posttoday

จับแรงงานลาวลอบหนีเข้าเมือง รถตู้สารภาพรับค่าจ้างขนเที่ยวละ2หมื่น

13 กันยายน 2563

ตำรวจอุบลราชธานีจับรถตู้ขนแรงงานลาวลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย สารภาพรับจ้างขนเที่ยวละ 15,000-20,000บาท ตรวจอุณหภูมิวัดไข้ไม่พบผิดปกติ

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 63 เวลา 01.00 น. ขณะที่ ร.ต.อ.ภาคิน ภูริธาดาวัฒน รองสารวัตรจราจร สภ.เมืองอุบลราชธานี ได้รับคำสั่งจาก พ.ต.อ.ภัทรพล โพธิอะ ผกก.นำกำลังตั้งด่านกวดขันวินัยจราจรและป้องการลักลอบสิ่งของผิดกฏหมาย บนถนนเลี่ยงเมืองใกล้ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี พบรถตู้โตโยต้าสีขาว ซึ่งเป็นรถประจำทางแล่นระหว่างมหาวิทยาลัยรามคำแหง-รังสิต บรรทุกผู้โดยสารมาเต็มรถ จึงเรียกขอตรวจค้น

จากการตรวจค้นพบผู้โดยสารจำนวน 14 คน เป็นชาย 7 หญิง 7 คน ตรวจสอบเอกสารพบเป็นชาวลาวมาจากแขวงจำปาสัก สปป.ลาว

แรงงานลาวทั้งหมดเปิดเผยว่า ได้ลักลอบนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงมาจากบ้านใหม่สิงสัมพัน เมืองชนะสมบูรณ์ เข้าประเทศไทยที่บ้านห้วยหมากใต้ อ.โขงเจียม ก่อนมีนายหน้านำรถมารับส่งต่อขึ้นรถนายปฏิพลที่มาจอดรับอีกทอดในปั้มน้ำมัน ปตท.อำเภอตาลสุม เพื่อเดินทางเข้าไปทำงานในกรุงเทพฯ โดยเสียค่าจ้างคนละ 4,000 บาท

ขณะที่คนขับรถตู้กล่าวว่า ได้รับการว่าจ้างจากคนรู้จักให้นำรถมารับแรงงานลาวทั้งหมดเดินทางเข้าไปทำงานในกรุงเทพฯ โดยให้นำรถมารอรับที่ปั๊มน้ำมันแล้วนายหน้าจะนำตัวคนลาวมาส่งให้ โดยได้รับค่าจ้างเที่ยวละ 15,000-20,000 บาท กระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่จับได้

หลังทำการจับกุมแรงงานชาวลาวทั้งหมด ได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายคนทั้งหมดพบมีอุณหภูมิปกติ ก่อนแจ้งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต นำตัวเข้าไปไว้ในห้องควบคุมรอส่งต่อไปให้เจ้าหน้าที่ ตม.ไทย จัดทำทะเบียนประวัติ ก่อนส่งมอบให้ ตม.ลาวนำตัวไปกักกันตามข้อตกลง ส่วนคนขับรถตู้ถูกแจ้งข้อหาซ่อนเร้นหรือกระทำการใดๆให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย

ด้านนายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า หลังเริ่มพบมีแรงงานชาวลาวหลบหนีเข้าเมือง โดยผ่านทางช่องทางธรรมชาติ ได้ให้กำลังผสมตำรวจ ทหาร อาสาสมัคร และผู้นำชุมชนช่วยสอดส่องหาข่าวความเคลื่อนไหวของขบวนการ พร้อมตั้งด่านสกัดตามจุดต่างๆให้เข้มข้นกว่าปกติด้วย