นักดำน้ำทีมกู้ภัย13หมูป่าค้นหาผู้สูญหายเรือเฟอร์รี่อับปางแล้วยังไม่พบ

วันที่ 05 ส.ค. 2563 เวลา 11:11 น.
นักดำน้ำทีมกู้ภัย13หมูป่าค้นหาผู้สูญหายเรือเฟอร์รี่อับปางแล้วยังไม่พบ
สุราษฎร์ธานี-เริ่มแล้วปฎิบัติการค้นหาอีก3ผู้สูญหายจุดเรือเฟอร์รี่ราชาอับปาง อีวาน คาราจิทช์ ครูสอนดำน้ำเกาะเต่าทีมกู้ภัย13ชีวิตหมูป่าร่วมด้วย เจออุปสรรคดินโคลนอยู่ในเรือ

เมื่อวันที่ 5 ส.ค.63 บนเรือหลวงราวี ซึ่งถูกแปลงสภาพเป็นศูนย์บัญชาการลอยน้ำให้ความช่วยเหลือ ผู้สูญหายจากเหตุเรือราชาเฟอร์รี่ 4 อับปางห่างจากท่าเทียบเรือฝั่ง อ.เกาะสมุย ประมาณ 2 ไมล์ทะเล อีก3ราย พลเรือโท สำเริง จันทร์โส ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 และนายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ประชุมวางแผนทีมค้นหาตามที่หน่วยซีล ทัพเรือภาคที่ 2 ได้ลงสำรวจจุดพิกัดเรือวางทุ่นสัญญาณไว้และจัดนักดำน้ำเป็น 3 ชุด ประกอบด้วย ทีมหน่วยซีล ทัพเรือภาคที่ 2 จำนวน 10 นาย ทีมนักดำน้ำชาวต่างประเทศจากเกาะเต่า จำนวน 16 คนและทีมดำน้ำสุราษฎร์ธานี 10 คน เข้าค้นหาและตรวจสอบบริเวณโดยรอบเรือซึ่งภารกิจหลักค้นหาศพและเก็บขยะ

สำหรับสภาพเรือราชาเฟอร์รี่ 4 อับปาง เบื้องต้นพบว่าเรืออยู่ในลักษณะพลิกคว่ำหงายท้องที่ความลึก 20 เมตรสภาพน้ำใต้ทะเลมีความขุ่น มีรถบรรทุกขยะอยู่ในเรือจำนวน 2 คัน มีขยะประมาณ 90 ตัน ก้อนละ 1 ตัน ส่วนรถบรรทุกขยะอีก 1 คันยังไม่พบมีขยะ อิเลคทรอนิคส์และขยะรีไซเคิล

นายสุทธิพงศ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ กล่าวว่า ภายหลังได้พบจุดที่เรืออับปาง กองเรือภาคที่ 2 ได้จัดเรือไปรับนักดำน้ำที่เกาะเต่าซึ่งมีความชำนาญในการดำน้ำลึก จำนวน 14 คน ซึ่ง 1 ใน 14 คนมีนายอีวาน คาราจิทช์ ครูสอนดำน้ำเกาะเต่าชาวเดนมาร์กที่เคยร่วมทีมนักดำน้ำช่วย 13 ชีวิตหมูป่าถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเชียงราย มาร่วมปฎิบัติการด้วยซึ่งเริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น.เป็นช่วงที่คลื่นลมไม่แรงมากนักเน้นให้นักดำน้ำทุกนายที่ลงปฏิบัติหน้าที่เน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งจุดที่เรืออับปางเป็นร่องน้ำกลางทะเล ภายในเรือนอกจากมีรถบรรทุกขยะ 2 คันแล้ว พบว่ายังมีดินโคลนเข้าไปอยู่ภายในเรือด้วยอาจจะทำให้การค้นหายากลำบาก

ข่าวแจ้งว่า ทีมดำน้ำชุดแรกมีนายอีวาน คาราจิทช์ พร้อมคู่นักดำน้ำและหน่วยซีล 2 นาย รวม 4 คนใช้เวลา 40 นาทีลงสำรวจสภาพน้ำ และสภาพเรือเป้าหมายบริเวณห้องควบคุมเรือ ห้องโดยสารและห้องจำหน่ายสินค้า ยังไม่พบผู้สูญหายเนื่องจากจมโคลนอยู่

นายอีวาน คาราจิทช์ กล่าวว่า สภาพน้ำนิ่งสำรวจชั้นโดยสารปรากฏว่าจมโคลนประมาณ 2 เมตรทำให้ยากต่อการมองเห็นและไม่พบผู้สูญหาย จึงขึ้นมาเพื่อวางแผนส่งชุดที่ 2 อีก 2 คู่ รวม 4 คนลงไปสำรวจบริเวณระวางใต้ท้องเรือที่จอดรถบรรทุกที่จะต้องดำน้ำหมุดใต้โครงเรือเข้าไป

บทความแนะนำ