ตำรวจขยายผลจับยาไอซ์600ล้านรวบ"เจ้เหมย"ตัวการสำคัญ

วันที่ 16 ก.ค. 2563 เวลา 14:49 น.
ตำรวจขยายผลจับยาไอซ์600ล้านรวบ"เจ้เหมย"ตัวการสำคัญ
สุราษฎร์ธานี-ตำรวจขยายผลคดีจับยาไอซ์600ล้าน รวบเจ้เหมยตัวการสำคัญ ชายชาวกทม.คนขับรถนำทาง และหญิงสตูลก่อนส่งนอก

ความคืบหน้าคดีตำรวจ สภ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี จับกุม2ผู้ต้องหาคดียาไอซ์ ยึดของกลาง จำนวน 30 กระสอบ น้ำหนักรวม 1,199 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 600 ล้านบาทซุกกระบะรถบรรทุก 6 ล้อ 1 คัน ยี่ห้ออีซูซุ สีน้ำเงิน ทะเบียน 70-3579 ตรัง ได้บนถนนทางหลวงเอเชีย 41 ขาล่องใต้ หมู่ 3 ต.หนองไทร อ.พุนพิน เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 63 โดยรับจ้างค่าขน 200,000 บาทจะไปส่งที่ ต.เจ๊บิลัง อ.เมือง จ.สตูล เพื่อส่งต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

เมื่อวันที่ 16 ก.ค.63 ที่ สภ.พุนพิน พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(ปป) และ ผอ.ศอ.ปส.ตร.ได้ควบคุมตัวนายสันติ ผู้ต้องหาอีกราย ตามหมายจับศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นการขยายผลไปจับกุมได้ที่ ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และ น.ส.อรทัย (เจ้เหมย) ชาว อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย มาส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.พุนพิน เพื่อสอบปากคำ ทั้งนี้ น.ส.อรทัย ได้ถูก สภ.พาน จ.เชียงราย อายัดตัวไว้สอบสวนในคดีร่วมกันมียาเสพติดประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และคดีสมคบและสนับสนุนการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด

พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวว่า การสืบสวนขยายผล พบนายสันติ กับน.ส.อรทัย ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ร่วมอยู่ในเกตุการณ์ขณะมีการขนย้ายยาเสพติดในพื้นที่ สภ.แสมดำ และนายสันติ ใช้รถเก๋งขับนำทางให้กับรถบรรทุก 6 ล้อที่ใช้ขนไอซ์ล็อตนี้ สอบสวนนายสันติอ้างว่าเป็นเพียงผู้รับจ้างขนยาเสพติดส่วน น.ส.อรทัย สืบสวนพบว่า เป็นตัวการสำคัญในขบวนการขนย้ายไอซ์ลงสู่ภาคใต้ทำหน้าที่ติดต่อกับเจ้าของยาเสพติดที่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งผู้รับยาเสพติดในพื้นที่ปลายทางด้วย

ล่าสุดตำรวจชุด กก.สส.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาผู้หญิงได้อีก 1 รายในพื้นที่ จ.สตูล ที่เป็นจุดหมายก่อนส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

" คดีนี้มีผู้ร่วมขบวนการเป็นคนไทยทั้งหมด 8 ราย จับกุมได้แล้ว 6 ราย ส่วนอีก 2 รายหลบหนีกำลังติดตามตัว นอกจากนี้ ปปส. ภาค 8 อยู่ระหว่างขยายผลที่มาไอซ์ที่ถูกจับยึดได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีจับล็อตใหญ่ที่ จ.นราธิวาสหรือไม่ ซึ่งแนวทางการสืบสวนคาดว่าน่าจะมาจากพ่อค้ายาเสพติดชาวลาวที่เป็นตัวการใหญ่แหล่งเดียวกัน " พล.ต.อ.สุชาติ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 8 ได้ตรวจสอบเก็บลายนิ้วมือแฝงและเก็บดีเอ็นเอ.จากถุงชาจีนบรรจุไอซ์จำนวน 1,199 ถุง น้ำหนัก 1,199 กิโลกรัม ในกระสอบปุ๋ยทั้งหมด 30 กระสอบอย่างละเอียดด้วย