อธิบดีพช.ปลื้มสงขลาขนโอทอปขาย 2 วันยอดพุ่งกว่า 14 ล้าน

วันที่ 12 ก.ค. 2563 เวลา 16:54 น.
อธิบดีพช.ปลื้มสงขลาขนโอทอปขาย  2 วันยอดพุ่งกว่า 14 ล้าน
สงขลา-อธิบดี พช.ให้กำลังใจผู้ประกอบการโอทอปในงาน “ OTOP thai to Songkhla และงานสานสัมพันธ์สองแผ่นดิน 2563 " แค่ 2 วันยอดขายพุ่งกว่า 14 ล้าน พร้อมขอบคุณช่วยอุดหนุนสินค้าชุุมชน หลังผ่อนคลายวิกฤติโควิด-19

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) กระทรวงมหาดไทย เดินทางลงพื้นที่ภาคใต้ เยี่ยมชมและให้กำลังใจผู้ประกอบการโอทอป ในงาน “ OTOP thai to Songkhla และงานสานสัมพันธ์สองแผ่นดิน 2563 " จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 – 19 ก.ค. ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จ.สงขลา ซึ่งเปิดมา 2 วันได้รับการตอบรับจากแฟนพันธุ์แท้โอทอปอย่างดีทำให้มียอดขายกว่า 14 ล้านบาท

นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ได้มีโอกาสมาให้กำลังใจพี่น้องผู้ประกอบการโอทอปภาคใต้ในครั้งนี้ รวมทั้งได้เห็นความร่วมมือร่วมใจกันอย่างแข็งขันในการจัดงาน ซึ่งเลื่อนมาตั้งแต่เดือนมี.ค.จากสาเหตุการแพร่ระบาดของโควิด-19 และเมื่อมีความพร้อมเครือข่ายโอทอปภาคใต้ก็จัดงานนี้ขึ้นเพื่อช่วยกันกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนให้ฟื้นคืนกลับมาอย่างรวดเร็ว เป็นสัญญาณที่ดีต่อภาพรวมเศรษฐกิจของภาคใต้ ต้องขอขอบพระคุณพี่น้องชาวสงขลาและจังหวัดใกล้เคียง ที่ให้กำลังใจพี่น้อโอทอปเป็นอย่างดี อันเป็นนิมิตรหมายที่ดีว่าคนไทยเราพร้อมที่เดินเคียงข้างร่วมกันฟันฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจโลกที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยการกินใช้ของไทย สวมใส่ผ้าไทย และเที่ยวเมืองไทย เงินของท่านที่อุดหนุนสินค้าโอทอป มีคุณค่าต่อพี่น้องโอทอปยิ่งกว่าการซื้อของ เพราะเงินหมุนกลับไปหาครอบครัวคนไทยหลายครอบครัว

ทั้งนี้ ภายในงานมีการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอปอาหารชวนชิม จากจ.สงขลา ผู้ประกอบการส่งออกจากพาณิชย์จังหวัด และ TRADER จากจังหวัดข้างเคียง จำนวน 70 บูธ มากกว่า 100 ราย มีการเจรจาธุรกิจ การส่งออกการซื้อขายระหว่างประเทศ และการทำการค้าเชิงพาณิชย์รวมทั้งการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าโอทอป อาหารชวนชิม จากผู้ประกอบการจากทั่วประเทศ จำนวน 350 บูธ กิจกรรมการทดลองตลาดสินค้าโอทอป ที่พัฒนาใหม่ตามโครงการเครือข่ายองค์ความรู้ (KBO) จำนวน 20 ผลิตภัณฑ์ อีกทั้งยังมีการจัดแสดงนิทรรศการตำนานผ้าสงขลา การเดินแบบผ้าสงขลาในพิธีเปิดงานฯ และประกวดผ้าสงขลาตามโครงการสืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดินอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การจัดงานครั้งนี้นับเป็นการบูรณาการงานพัฒนาชุมชนที่น่าชื่นชม ด้วยการเปิดโอกาสให้กลุ่มสัมมาชีพชุมชน กลุ่มโอทอปมือใหม่ได้มีโอกาสออกตลาดสร้างแรงบันดาลใจ พัฒนาคุณภาพสินค้าการพัฒนาเครือข่ายองค์ความรู้ KBO การสร้างการรับรู้ ประชาสัมพันธ์ รณรงค์การส่งเสริม การใช้ผ้าไทย เพื่อสืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน (ผ้าสงขลา) เป็นการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายส่งเสริมพื้นที่ตลาดใหม่ ขยายพื้นที่ตลาดเดิมให้กับผู้ผลิต ผู้ประกอบการโอทอป และผู้ประกอบการ SMEs จาก จ.สงขลาและจากทุกจังหวัดทั่วประเทศ

นอกจากน้้น ยังเป็นการส่งเสริมตลาดชุมชน เพื่อการกระตุ้นกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวและสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี และการสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่ประชาชนและส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนในจังหวัดสงขลา และเพื่อเปิดช่องทางการตลาดที่หลากหลายเพิ่มขึ้น จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนมาช่วยกันอุดหนุนเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากของเราให้ฟื้นตัวและกลับมาเข้มแข็งอีกครั้ง”อธิบดีพช.กล่าวเชิญชวน

บทความแนะนำ