ผู้ว่าฯโคราชสั่งเอาผิด "ช่องส่องผี" บิดเบือนข้อมูล"ย่าโม"

วันที่ 08 ก.ค. 2563 เวลา 14:24 น.
ผู้ว่าฯโคราชสั่งเอาผิด "ช่องส่องผี" บิดเบือนข้อมูล"ย่าโม"
ผู้ว่าฯโคราชสั่งนิติกรเอาผิดทางกฎหมาย "รายการช่องส่องผี" บิดเบือนข้อมูลท้าวสุรนารี ติงอย่าอ้างจิตสัมผัสมาเปลี่ยนแปลงข้อมูลประวัติศาสตร์

จากกรณี รายการช่องส่องผี ที่มีนายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ หรือ บ๊วย พร้อมด้วย เรนนี่ สุระประภา คำขจร และเจมส์ ศราวุฒิ วรพัทธ์ทีวีโชติ มาบันทึกเทปรายการที่วัดศาลาลอย จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นวัดที่บรรจุอัฐิของท้าวสุรนารี หรือย่าโม และได้มีการออกอากาศเสนอข้อมูลที่บิดเบือนประวัติของท้าวสุรนารี จนสร้างความไม่พอใจให้กับชาวนครราชสีมาเป็นอย่างมาก

ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 63 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ประชุมหารือถึงแนวทางในการดำเนินการกับเรื่องที่เกิดขึ้น โดยมีนายไชยนันท์ แสงทอง วัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา เจ้าหน้าที่นิติกรจังหวัด ร่วมประชุมด้วย

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือว่ากระทบต่อความรู้สึกของชาวจังหวัดนครราชสีมา เป็นอย่างมาก ทางจังหวัดได้ศึกษาข้อกฎหมายเพื่อเอาผิดกับรายการดังกล่าวแล้ว โดยจะต้องเข้าไปคุยกับลูกหลานของท้าวสุรนารี ซึ่งถือว่าเป็นผู้เสียหายในเรื่องนี้

นอกจากนี้จังหวัดจะทำหนังสือถึงรายการดังกล่าว ให้ออกมารับผิดชอบถึงการกระทำที่เกิดขึ้น ควรมีการตรวจสอบถึงข้อมูลที่แท้จริงก่อนนำไปออกอากาศในรายการ ซึ่งข้อมูลที่ออกอากาศนั้นขัดแย้งกับประวัติศาสตร์ ดังนั้นทางรายการควรมีหลักฐานเกี่ยวกับข้อมูลดังกล่าว ออกมาชี้แจงให้ประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมาได้รับทราบว่า ทำไมถึงมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลจากประวัติศาสตร์เดิม

"ทางรายการต้องออกมารับผิดชอบ ไม่ควรแอบอ้างข้อมูลจากจิตสัมผัส หรือความรู้สึก ผมมองว่ามันไม่เป็นวิทยาศาสตร์ ซึ่งพี่น้องชาวจังหวัดนครราชสีมา รับไม่ได้กับเรื่องราวที่เกิดขึ้น และทางรายการต้องรับผิดชอบกับความรู้สึกของลูกหลาน และชาวโคราชทุกคนด้วย"ผู้ว่าฯนครราชสีมากล่าว