สะพานมอญสังขละบุรีนักท่องเที่ยวทะลักรถติดยาวหลายกิโลเมตร

วันที่ 06 ก.ค. 2563 เวลา 13:28 น.
สะพานมอญสังขละบุรีนักท่องเที่ยวทะลักรถติดยาวหลายกิโลเมตร
กาญจนบุรี-นักท่องเที่ยวแห่สัมผัส อ.สังขละบุรีแน่นติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ส่งผลถนนมุ่งหน้าสู่วัดวังก์วิเวการาม-ชุมชนบานวังกะ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญรถติดยาวหลายกิโลเมตร คาดสร้างรายได้ในวันหยุดยาวนับสิบล้านบาท

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.บรรยากาศการท่องเที่ยวที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี พบว่า นักท่องเที่ยวจำนวนหลายพันคนหลั่งไหลเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลเข้าพรรษา แม้จะเข้าสู่วันหยุดวันที่ 3 แล้วก็ตาม แต่นักท่องเที่ยวก็ยังคงหนาแน่น ส่งผลให้เช้าวันนี้ถนนที่มุ่งหน้าสู่ชุมชนบ้านวังกะและวัดวังก์วิเวการาม สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ มีสภาพที่รถติดยาวกว่า 3 กิโลเมตร

ทั้งนี้ ที่บริเวณบ้านวังกะชุมชนชาวมอญได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่อเนื่องไปถึงสะพานไม้อุตตมานุสรณ์หรือสะพานมอญ ทุกตารางเมตรเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวและรถยนต์ ในชุมชนมีการเปิดที่พักและโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวเข้าพักทุกที่เต็ม 100% รถยนต์จำนวนมากต้องขับวนหาที่จอดรถ เนื่องจากพื้นที่จอดรถไม่เพียงพอ นักท่องเที่ยวต่างแห่กันไปชิมอาหารพื้นเมืองและเลือกซื้อสินค้าที่ระลึกที่มีจำหน่าย ส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้า ผู้ประกอบการที่พักโรงแรม ต่างเริ่มกลับมามีรอยยิ้ม หลังจากธุรกิจต้องหยุดชะงักจากโควิด-19 จากการเปิดเผยของเจ้าของร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก จำพวก อัญมณี และหยกจากพม่า พบว่า ตลอด 3 วันที่ผ่านมาสินค้าที่สั่งมาไว้จำหน่ายในช่วงวันหยุดยาว ขายไปแทบหมดร้าน

ขณะที่ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่กล่าวตรงกันว่าที่พักหายาก หลายคนใช้เวลาจองที่พักนานกว่า 1 เดือน ส่วนบางคนที่มาโดยไม่ได้จองที่พักล่วงหน้า ต้องกางเต้นนอนในสถานที่ๆ ชาวบ้านเปิดเป็นพื้นที่กางเต้นท์ ส่วนสาเหตุที่เลือกมาเที่ยวเนื่องจากอยากมาสัมผัสบรรยากาศและวิถีชีวิตของชาวมอญสังขละบุรี รวมทั้งมาชมความยิ่งใหญ่ของสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ ซึ่งเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยและยาวเป็นอันดับ 2 ในโลก

สำหรับ บรรยากาศบนสะพานไม้เช้านี้แม้จะมีสายฝนโปรยปรายลงมาแต่เช้า แต่นักท่องเที่ยวก็ยังแน่น โดยทุกคนกางร่มเดินชมความงามและถ่ายรูปบนสะพาน กลายเป็นภาพที่แปลกตามและงดงามสร้างความประทับใจให้ทุกคน ส่วนเรื่องการเฝ้าระวังโควิด-19 พบว่าแม้หน่วยงานด้านสาธารณสุข จะมีการรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ขณะท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.สังขละบุรี โดยเฉพาะบริเวณชุมชนบ้านวังกะและสะพานมอญ แต่จากการสังเกตพบว่า ยังมีนักท่องเที่ยวบางคนที่ยังไม่ให้ความร่วมมือ

อย่างไรก็ตาม วันหยุดเทศกาลเข้าพรรษาที่มีวันหยุดติดต่อกัน 4 วัน คาดว่ามีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักในพื้นที่ อ.สังขละบุรี และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวโดยไม่ได้พักค้างคืนในพื้นที่มีจำนวนวันละ 4,000-,5,000 คน คาดว่า จะสร้างรายได้ให้กับพื้นที่นับสิบล้านบาท

บทความแนะนำ