บุคลากรทางการแพทย์แต่งดำจนกว่าหมอชาญชัยได้รับความเป็นธรรม

วันที่ 11 มิ.ย. 2563 เวลา 19:37 น.
บุคลากรทางการแพทย์แต่งดำจนกว่าหมอชาญชัยได้รับความเป็นธรรม
ขอนแก่น-บุคลากรทางการแพทย์ร.พ.ขอนแก่นยื่น3ข้อเรียกร้องสอบหมอชาญชัยยึดเป็นธรรม ค้านคำสั่งย้าย และเปลี่ยนตัวรักษาการผอ.รพ.

เมื่อวันที่ 11มิ.ย.63 พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น นำบุคลากรทางการแพทย์ รพ.ขอนแก่นสวมใส่ชุดสีดำ ถือป้าย "เชิญชวนแต่งกายชุดดำทุกวันจนกว่าธรรมาภิบาลจะกลับสู่โรงพยาบาลขอนแก่น “โดยมีแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ร่วมสวมใส่ชุดสีดำจำนวนมาก

พญ.กนกวรรณ กล่าวว่า ขอแถลงจุดยืน3ข้อของบุคลากรทางการแพทย์ ประกอบด้วย 1.ให้สอบสวน นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่นที่ถูกย้าย อย่างเป็นธรรม 2.ขอการคัดค้านการโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรม 3.ให้เปลี่ยนตัวรักษาการผอ.รพ.ขอนแก่น และจะร่วมกันแต่งชุดดำจนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม

"การที่รมว.สาธารณสุขขอไม่ให้มีคำสั่งย้ายขาดนพ.ชาญชัย ออกจากตำแหน่งนั้นเป็นการพยายามตีความหมายว่าไม่ให้ย้ายขาดคืออะไร อาจหมายถึง ถึงย้ายไปที่กระทรวงแล้ว ก็อาจมีโอกาสย้ายกลับมา ถ้าเป็นเช่นนั้น อยากถามว่า แล้วเหตุใดจึงไม่ย้าย นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ รักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น คนปัจจุบัน กลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่ รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรีเพราะตำแหน่งเป็นทางการของท่านคือผอ.รพ.พระปกเกล้า รักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่นหากบอกว่าไม่ย้ายขาดแสดงว่ามีโอกาสย้ายกลับที่เดิม ทำไมจึงไม่ย้ายทันที เพื่อให้เกิดความสบายของทุกคน"พญ.กนกวรรณ กล่าว

สำหรับการตั้งคณะกรรมการสอบสวนอีกชุด โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรีระบุเพื่อให้การสอบสวน ควบคู่กันให้เกิดความเป็นธรรมเป็นเรื่องที่ดี แต่ที่ต้องการคือ การสอบสวนที่เป็นธรรม และเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล