"ผมเชื่อว่าถูกกลุ่มเสียผลประโยชน์เล่นงาน"หมอชาญชัยเปิดใจหลังถูกคำสั่งเด้ง!

วันที่ 04 มิ.ย. 2563 เวลา 20:33 น.
"ผมเชื่อว่าถูกกลุ่มเสียผลประโยชน์เล่นงาน"หมอชาญชัยเปิดใจหลังถูกคำสั่งเด้ง!
ขอนแก่น-หมอชาญชัยแจงยิบลั่นไม่ได้ฉ้อราษฎร์บังหลวง หลังถูกคำสั่งย้ายเข้ากรุ เตรียมฟ้องกลับปลัดสาธารณสุข

นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งถูกคำสั่งย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพราะถูกร้องเรียนจากบัตรสนเท่ห์ว่ารับเงินบริจาคจากบริษัทยา ได้ชี้แจงการใช้จ่ายเงินกองทุนพัฒนาโรงพยาบาลที่มาจากเงินบริจาคจากบริษัทห้างร้าน และบุคคลผู้ใจบุญทั้งหลายเป็นไปด้วยความโปร่งใสตรวจสอบได้ และไม่ได้มีความผิดตามข้อกล่าวหาฉ้อราษฎร์บังหลวง ถือเป็นข้อกล่าวหาที่ร้ายแรงมาก เพราะหากไม่ตั้งข้อกล่าวหาหนักขนาดนี้ จะไม่สามารถหาเหตุย้ายจากตำแหน่ง ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่นได้

ทั้งนี้ เงินกองทุนต่างๆ ที่ได้บริจาคในช่วงปี 2561 โดยเฉพาะเงินบริจาคของมูลนิธิก้าวคนละก้าว ที่มีนักร้องดัง ตูน บอดี้สแลม เป็นโต้โผ จำนวนกว่า 143 ล้านบาท ได้นำเข้ากองทุนเงินพัฒนาโรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งเป็นกองทุนที่จัดตั้งถูกต้องตาม ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี มีหลักเกณฑ์การใช้เงินอย่างชัดเจน การเบิกจ่ายจะต้องผ่านมติของคณะกรรมการของโรงพยาบาล

ทุกคนสามารถบริจาคเงินเข้ากองทุนพัฒนาโรงพยาบาลได้ สามารถนำไปลดหย่อนขอคืนภาษีได้มากถึง 2 เท่า เป็นแรงจูงใจให้คนนำเงินบริจาคกันทุกปี และไม่มีการโอนหรือเบิกถอนเงินจากบัญชีนี้ เข้าบัญชีส่วนตัวซึ่งหลังจากครม.มีมติห้ามรับเงินผลประโยชน์ต่างตอบแทนจากบริษัทยา สังเกตุได้ว่าเงินบริจาคของโรงพยาบาลลดลงอย่างเห็นได้ชัดหลายสิบล้านบาทในช่วงเดือนมีนาคม-มิถุนายน 2561 จึงเป็นที่เข้าใจว่ามีการปฏิบัติตามคำสั่งตามมติ ครม.ว่าไม่ให้มีการรับเงินบริจาค

ข้อกล่าวหาฉ้อราษฎร์บังหลวงที่กล่าวหาไม่มีความจริงแม้แต่น้อยไม่เคยมีการเรียกรับเงิน และไม่เคยมีผลประโยชน์ต่างตอบแทนใดๆ อีกทั้งถูกกล่าวหาขัดขวางกระบวนการสอบสวน ถูกกล่าวหาว่าไม่ไปชี้แจงด้วยตนเอง ขอชี้แจงด้วยเอกสารแทนเพื่อยื้อเวลา ความจริงได้ไปให้ปากคำแก่คณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงต่อหน้าคณะกรรมการ 5 คน เมื่อวันที่ 7 ม.ค.63 และขอชี้แจงด้วยเอกสารเพิ่มเติม อีกทั้งยังถูกกล่าวหาว่ามีการข่มขู่พยาน ทั้งที่การสอบสวนยังไม่ได้เริ่มขึ้น และไม่ทราบว่าบุคคลใดคือพยาน แล้วจะไปข่มขู่พยานได้อย่างไร

ทั้งนี้ ต้องการให้มีการเปิดเผยเอกสารสืบสวนข้อเท็จจริง ที่ชี้มูลว่ามีการฉ้อราษฎร์บังหลวง

นอกจากนี้ยังตั้งข้อสังเกตว่า การแต่งตั้งรักษาการผู้อำนวยการมาแทน ทำไมจึงไม่ตั้งรองผู้อำนวยการ หรือผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่ตั้งอยู่ในเขตเดียวกันกับโรงพยาบาลขอนแก่น คือเขต 1 มารักษาการแทน ไม่มีความเหมาะสมหรือเหตุผลใด ที่จะตั้งบุคคลที่มาจากเขตสุขภาพที่ 6 จันทบุรีมานั่งแทน ขณะนี้ได้ปรึกษาทีมทนายความเตรียมข้อมูลดำเนินการฟ้องกลับผู้ที่ออกหนังสือคำสั่งโยกย้ายในครั้งนี้คือปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในความผิดมาตรา 157 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานปฎิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือ ปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยทุจริต

"สิ่งที่เกิดขึ้นเชื่อว่าน่าจะมีกระบวนการกลุ่มคนที่เสียผลประโยชน์เล่นงาน" นพ.ชาญชัยกล่าว 

ส่วนบรรยากาศที่หน้าบ้านพักของผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น บุคลากรทางการแพทย์กว่า 1,000 คน ตั้งแถวยาว1 กม. พร้อมชูป้าย #SAVE หมอชาญชัย #SAVE โรงพยาบาลขอนแก่น #คนดีต้องมีที่ยืน #SAVE ธรรมาภิบาล พร้อมทั้งร้องเพลง ความฝันอันสูงสุด และ คนดีไม่มีวันตาย และตะโกน ผอ.สู้ๆตลอดเวลาตั้งแต่ที่ นพ.ชาญชัย เดินทางมาที่บ้านพักหลังจากเลิกงานเพื่อเก็บกระเป๋าเดินทางไปเตรียมเข้ารายงานตัวที่สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุขวันพรุ่งนี้ ตามคำสั่งของกระทรวงสาธารณสุข