สุดทึ่ง!ศิลปะใต้น้ำเขื่อนลำแชะโผล่ให้ชมความงามในรอบ 21 ปี

วันที่ 03 มิ.ย. 2563 เวลา 16:40 น.
สุดทึ่ง!ศิลปะใต้น้ำเขื่อนลำแชะโผล่ให้ชมความงามในรอบ 21 ปี
นครราชสีมา-เขื่อนลำแชะแห้งขอดเหลือน้ำใช้ได้จริงแค่ร้อยละ 12 ของความจุ ส่งผลให้ซากปรักหักพังที่จมอยู่ใต้น้ำโผล่อวดความสวยงามทางธรรมชาติในรอบ 21 ปี

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จ.นครราชสีมา ส่งผลให้ปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี ลดลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 21 ปี แต่ก็เป็นโอกาสที่ดีครั้งหนึ่งทำให้พบเห็นศิลปทางธรรมชาติใต้น้ำที่จมอยู่มานาน มีความสวยงามตามธรรมชาติ เช่น ตอไม้รูปร่างต่างๆ มากมายที่ต้านกระแสน้ำจนมีผิวขรุขระ เนินดินที่กระจายอยู่ทั่วทั้งตัวเขื่อน นอกจากนี้ยังมีวัดเก่าของชุมชนดั้งเดิมที่เคยตั้งอยู่ก่อนที่จะมีการสร้างเขื่อน กลายเป็นซากปรักหักพังจมอยู่ใต้น้ำ โผล่ขึ้นมาให้ได้เห็นในรอบ 21 ปี สร้างความสวยงามไปอีกแบบ ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหนึ่งที่เป็นเหมาะแก่ผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพอย่างมาก 

สำหรับ ปริมาณน้ำล่าสุดภายในเขื่อนลำแชะ เหลืออยู่ที่ประมาณ 38 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 14 ของความจุกักเก็บทั้งหมดที่ 275 ล้าน ลบ.ม. แต่มีปริมาณน้ำใช้การได้จริงเพียง 31 ล้าน ลบ.ม. หรือประมาณร้อยละ 12 ของความจุทั้งหมด และปริมาณฝนทีตกลงมารวมถึงการน้ำที่ไหลลงสู่เขื่อนตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ยังต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้อย่างมาก ทำให้สถานการณ์น้ำภายในเขื่อนลำแชะในปีนี้ถือว่ามีปริมาณน้ำต่ำที่สุดเท่าที่เคยมีมานับตั้งแต่ก่อสร้างเขื่อนระยะเวลากว่า 21 ปี