ฮือฮา!นักสะสมพระเครื่องสมเด็จพุฒาจารย์โตมีองค์เรืองแสงได้

วันที่ 29 พ.ค. 2563 เวลา 15:17 น.
ฮือฮา!นักสะสมพระเครื่องสมเด็จพุฒาจารย์โตมีองค์เรืองแสงได้
พิษณุโลก-ครูสอนดนตรีเลื่อมใสสมเด็จพระพุฒาจารย์โตเก็บสะสมพระเครื่องกว่า20,000องค์สร้างเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษา ชมองค์พระเรืองแสงได้

นายทัศนัย กุลสุวรรณ หรือ ครูชา สอนดนตรี นักสะสมพระเครื่อง พระสมเด็จพุฒาจารย์โต จนเป็นเจ้าของพิพิธภัณฑ์พระสมเด็จโต พรหมรังสี ที่พิษณุโลก เพื่อการศึกษาเผยแพร่ให้เด็กเยาวชนคนรุ่นหลังได้รับรู้ โชว์ พระสมเด็จเรืองแสง เป็นแสงธรรมชาติที่เกิดจากมวลสารที่เก่า เมื่อถึงเวลาจึงเกิดการเรืองแสงขึ้น ถือเป็นความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ยังมีพระสมเด็จสมัย ร.3 ร.4 พระพิมพ์พระแก้วพระกรุพระแก้ว พระไม่มีในท้องตลาด ซึ่งในต่างประเทศมีการเช่าบูชาในราคาสูงมาก นายทัศนัยจึงอยากให้คนอนุรักษ์ เห็นคุณค่า แวะมาดูนิทรรศการพระเครื่องและสวดมนต์คาถาชินบัญชร ไหว้พระให้เกิดความเป็นสิริมงคล

นายทัศนัย หรือ ครูชา บอกอีกว่า พระสมเด็จบางองค์ได้นำมาแปะติดกับพนังเป็นรูปพระพุทธรูป หรือไม่ก็นำมาแปะติดกับภาชนะหรือเครื่องดนตรีบ้าง มีหลายคนมาทักว่าที่เอามาติดตามฝาพนังไม่กลัวว่าพระจะเสียหายหรือไม่ ส่วนตัวก็ไม่คิดว่าจะนำไปให้ใครบูชาตั้งใจที่ทำไว้เพื่อให้เยาวชนได้มาศึกษาพุทธศิลป์ และเป็นแหล่งเรียนรู้มากกว่า

ทั้งนี้ หากผู้ใดสนใจชื่นชอบในพระสมเด็จฯต้องการมาเที่ยวชมพระสมเด็จพุฒาจารย์โต ในพิพิธภัณฑ์พระสมเด็จโต พรหมรังสี พิษณุโลก สามารถติดต่อทางโทรศัพท์ เพื่อนัดมาชมได้ ที่ นายทัศนัย กุลสุวรรณ เบอร์ 099-1422897 หรือ นายภลรัฐ เฉลยพจน์ ผู้จัดการ พิพิธภัณฑ์พระสมเด็จโต พรหมรังสี พิษณุโลก 062-6985264 ในช่วงเวลา 09.00-17.00 น. ทุกวัน