มติสมาคมม้าแข่งโคราชไม่ฉีดวัคซีน กรมปศุสัตว์ตอบไม่ชัดผลข้างเคียง

วันที่ 20 พ.ค. 2563 เวลา 15:41 น.
มติสมาคมม้าแข่งโคราชไม่ฉีดวัคซีน กรมปศุสัตว์ตอบไม่ชัดผลข้างเคียง
นครราชสีมา-มติสมาคมม้าแข่งโคราชไม่ฉีดวัคซีน เหตุกรมปศุสัตว์แจงไม่ชัดผลวิจัยทางการแพทย์ จี้นายกฯตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาต้นตอม้าลายนำเชื้อกาฬโรคแอพริกาม้าเข้าไทย

นายสุนทร สุวรรณชาติ รักษาการแทนนายกสมาคมเจ้าของคอกม้าแข่ง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า เจ้าของคอกม้าแข่งในพื้นที่ไม่เห็นด้วยกับการฉีควัคซีนม้าตามคำสั่งของกรมปศุสัตว์ เนื่องจากกรมปศุสัตว์ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่า ที่ไปที่มาของวัคซีนเป็นอย่างไร ฉีดแล้วผลจะเป็นอย่างไร ไม่มีผลวิจัยทางการแพทย์ออกมาระบุชัดเจน วัคซีนตัวนี้ฉีดแล้วจะช่วยอะไรได้บ้าง หรือฉีดไปแล้วถ้าม้าตายไปจะรับผิดชอบอย่างไร

สุนทร สุวรรณชาติ

"เราเห็นตัวอย่างจากม้าในพื้นที่ อ.ปากช่อง ที่ฉีดวัคซีนแล้วม้าตาย จากนั้นกรมปศุสัตว์สั่งให้ทำอะไรหลายอย่าง โดยเฉพาะการกางมุ้ง ไม่ให้ออกจากคอกม้านาน 30 วัน ส่งผลให้ม้าแข่งล้มตายไปเป็นจำนวนมาก ตอนนี้เขาก็ต้องทำตามคำสั่งทุกอย่าง เพราะเลือกฉีดวัคซีนไปแล้วตั้งแต่ทีแรก จึงไม่มีทางเลือกอื่น ดังนั้น ทุกวันนี้ม้าของเราสุขภาพแข็งแรงดี ในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมายังไม่มีม้าตายเราจึงมั่นใจว่าสามารถป้องกันม้าตัวเองได้ จึงปฏิเสธการฉีดวัคซีนขณะเดียวกันก็ได้ประสานไปยังสมาคมเจ้าของคอกม้าแข่ง ในพื้นที่หลายจังหวัด อาทิ ขอนแก่น อุดรธานี และเชียงใหม่ เป็นต้นทั้งหมดก็พร้อมที่จะเดินตามแนวทางของสมาคมฯจ.นครราชสีมา" นายสุนทร กล่าว

นอกจากนี้ขอฝากถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี วันนี้ปัญหาที่เกิดไม่ใช่มาแก้ที่ปลายเหตุคือการจับม้าที่สุขภาพแข็งแรงดี แล้วกางมุ้งให้ เพราะปัญหาที่แท้จริงคือกาฬโรคแอฟริกาม้ามาจากไหน หาต้นตอเจอแล้วหรือยัง มีใครนำม้าลายที่มีเชื้อกาฬโรคแอฟริกาม้าเข้ามาหรือไม่ ปัญหาม้าตายที่ อ.ปากช่องกว่า 550 ตัวสงบแล้ว แต่การนำม้าลายเข้ามาโดยที่ไม่มีการกักกันโรค กระทั่งส่งผลให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคนี้ขึ้น จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบที่มาที่ไป เพื่อแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ ไม่ใช่มาโยนบาปให้กับกลุ่มคนเลี้ยงม้าแข่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต้องรับผิดชอบด้วย