ญาติทำพิธีขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขาขอให้พบ 4 ชีวิตหลงป่าทุ่งแสลงหลวง

วันที่ 17 พ.ค. 2563 เวลา 16:30 น.
ญาติทำพิธีขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขาขอให้พบ 4 ชีวิตหลงป่าทุ่งแสลงหลวง
พิษณุโลก-แม่ของดช.วัย 13 ปีเดินขึ้นเขาทำพิธีขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขาที่ถ้ำขุนอภัยขอให้เจอตัวลูกชายและผู้สูญหาย 4 คน ขณะที่ทีมค้นหา 161 นายเดินเท้าปูพรมค้นหาในพื้นที่ 10 ตารางกิโลเมตร

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การค้นหาผู้หลงป่าในอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง 4 ราย ห่างจากบ้านป่ามะกรูด ม.11 ต.วังนักแอ่น  อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ประมาณ 5 กิโลเมตร ที่โรงเรียนบ้านป่ามะกรูด กองอำนวยการค้นหาผู้สูญหาย ได้มีการประชุมทีมงานเพื่อวางแผนปฏิบัติการค้นหา หลังจากเมื่อวานนี้ ได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ขนทีมค้นหา ประกอบด้วยทหาร กู้ภัย ชาวบ้าน  161 นาย ไปปักหลักค้างคืนบนเขา เช้านี้ทีมงานได้ประชุมเพื่อกำหนดแผนการค้นหา 10 ชุด กระจายกันค้นหาตามจุดเป้าหมายในพื้นที่ 10 ตารางกิโลเมตร ชุดละ 1 ตารางกิโลเมตร เริ่มออกเดินค้นหาตั้งแต่เช้าแล้ว

ขณะที่ ทีมสนับสนุนทางอากาศชุดร่มบินของกู้ภัยบูรพา และชุดร่มบินอุทยาน ได้บินขึ้นนำเสบียงบางส่วนให้กับชุดค้นหาบนเขา ที่บริเวณลานตากมัน สนามบินเฮลิคอปเตอร์ชั่วคราว ซึ่งในวันนี้มีเฮลิเคอปเตอร์ 3 ลำมาสนับสนุนทางอากาศ เครื่องจากกองทัพภาคที่ 3 ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 31 และ จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเครื่องของกองทัพได้ขึ้นบินลาดตระเวน และทำภารกิจประชาสัมพันธ์ทางอากาศ พูดผ่านเครื่องขยายเสียง เพื่อสื่อสารไปยังผู้หลงป่าด้านล่าง ให้ทราบถึงการค้นหา และหาวิธีการส่งสัญญาณให้ทีมค้นหาทราบเป้าหมาย ส่วนเครื่องของกระทรวงทรัพย์ฯ ได้เตรียมพร้อมในการส่งเสบียง และภารกิจวันนี้เฮลิคอปเตอร์ต้องเตรียมพร้อม หากพบผู้สูญหาย จะต้องบินขึ้นไปยังลานจอดชั่วคราวบนเขา เพื่อรับผู้พลัดหลงป่าส่งโรงพยาบาล

นายบุญเหลือ บารมี นายอำเภอวังทอง เปิดเผยว่า กองอำนวนการค้นหาผู้พลัดหลงประชุมเพื่อสั่งการและประเมินสถานการณ์ 2 รอบ ภาคเช้าและภาคเย็นให้ทีมค้นหา 10 ชุด 161 นาย กระจายกำลังในพื้นที่ 10 ตารางกิโลเมตร รับภารกิจเดินเช้าชุดละ 1 ตารางกิโลเมตร เพื่อค้นหาผู้พลัดหลง และมีการประเมินอีกครั้งในภาคเย็น จากการเดินในภาคเช้า ยังไม่พบร่องรอยผู้พลัดหลง ที่ผ่านมาได้พบร่องรอยการหาอาหารจากหัวปลี เสื้อผ้า ที่คาดว่าจะเป็นของผู้หลงป่าในพื้นที่ 10 ตารางกิโลเมตร และถ้าโชคดี อาจจะพบผู้พลัดหลงหากไม่พบจะประเมินสถานการณ์อีกครั้งหนึ่ง จะมีการสลับเปลี่ยนทีมค้นหา ด้วยมีอาสาสมัครกู้ภัยจากหลายแห่ง และจนท.ป่าไม้ พร้อมสับเปลี่ยนกำลัง มีเฮลิคอปเตอร์ 3 ลำ สนับสนุนการขนส่งทีมค้นหา

ด้านนายบุญยืน น้อยอินทร์ อายุ 58 ปี บิดาของดช.ปัญญา น้อยอินทร์ วัย 13 ปี กล่าวว่า ยังคงมีความหวังว่าจะเจอลูกชาย โดยในช่วงเช้าภรรยาของตนได้เดินขึ้นเขาพร้อมชาวบ้านและจนท.รวม 7 คน นำเครื่องเซ่นขอขมาเดินขึ้นเขาเพื่อไปทำพิธีขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขาที่ถ้ำขุนอภัย ด้วยมีร่างทรงโทรศัพท์มาแจ้งว่า ต้องไปทำพิธีขอขมาเจ้าที่ที่ต้นตะเคียนหน้าถ้ำขุนอภัย คาดว่าจะเดินทางไปถึงและเริ่มทำพิธีขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขาแล้ว หวังว่าวันนี้คงจะเจอน้องปัญญา

สำหรับ ชาวบ้านที่หลงป่า 4 รายประกอบด้วย นายวิโรจน์ ชัยชนะอายุ 45 ปี นางแดง ชัยชนะ อายุ 45 ปี นางทองรัตน์ กัญยาประสิทธิ์ อายุ 46 ปีและด.ช.ปัญญา น้อยอินทร์ อายุ 13 ปี และสุนัขอีก 3 ตัว ทั้งหมดเป็นชาวบ้านหมู่ 11 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก โดยออกเดินทางจากหมู่บ้านขึ้นไปหาของป่าในเวลา 08.00 น.ของวันที่ 12 พ.ค.จากนั้นช่วงบ่ายได้โทรกลับมาหาญาติบอกว่ากำลังจะเดินทางกลับแล้ว แต่ก็ไม่ได้กลับมาบ้านตลอดทั้งคืน กระทั่งวันรุ่งขึ้นวันที่ 13 พ.คได้โทรกลับมาบอกญาติอีกครั้งหนึ่งว่าหลงป่าหาทางออกไม่เจอกำลังเดินหาน้ำดื่มเพื่อประทังชีวิต จากนั้นทางญาติได้พากันขึ้นไปหาแต่ก็ไม่พบและวันที่ 14 พ.ค.ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยค้นหา