ชาวอุดรฯ 69 รายเดินทางกลับจากภูเก็ตได้รับการต้อนรับอบอุ่น

วันที่ 12 พ.ค. 2563 เวลา 19:39 น.
ชาวอุดรฯ 69 รายเดินทางกลับจากภูเก็ตได้รับการต้อนรับอบอุ่น
อุดรธานี-ผู้ว่าฯส่งรถบัส 2 ชั้นไปรับลูกหลานชาวอุดรฯจากภูเก็ตที่ติดค้างจากผลกระทบโควิด-19 กลับบ้านเกิดอีก 69 ราย พร้อมส่งกักตัวใน"ค่ายฮีโร่"ทันทีเพื่อคัดกรองเชื้อ 14 วัน

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.ที่ศูนย์กักกันตัวกลุ่มเสี่ยง “ค่ายฮีโร่” หอพักสตรี มรภ.อุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี นายธวัชชัย ศรีทอง รอง ผวจ.อุดรธานี พร้อมด้วย นายสุวิทย์ พิพัฒน์วิไลกุล นายกสมาคมฮากกาอุดรธานี นำคณะกรรมการมูลนิธิฯ รับการเดินทางมาของชาวอุดรธานี ที่เดินทางกลับจาก จ.ภูเก็ตพร้อมเข้ารับการกักตัว 14 วัน

สำหรับ การเดินทางมาครั้งนี้เป็นชุดที่ 2 หลังจากครั้งแรกเดินทางด้วยรถบัสปรับอากาศ 2 คัน รวม 45 คน ครั้งนี้เดินทางด้วยรถบัสปรับอากาศ 3 คัน รวม 69 คน เมื่อมาถึงทุกคนเข้ารับการคัดกรอง ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ,ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อกระเป๋าเดินทาง ,ตรวจวัดอุณหภูมิ, บันทึกประวัติเบื้องต้น พร้อมแจ้งหมายเลขโทรศัพท์ เพื่อสอบประวัติเพิ่มเติมอีกครั้ง โดยทั้งหมดได้เข้าพักกักกันตัวที่อาคารหอพัก 5 ชั้น

อย่างไรก็ตาม กลุ่มคนที่เดินทางมาครั้งนี้อายุสูงสุดเป็นคุณยายวัย 79 ปี มาเยี่ยมลูกเมื่อ 2 เดือนก่อน แล้วเดินทางกลับไม่ได้ เมื่อรู้ว่าจะมีรถพากลับบ้านก็ดีใจมาก , สามีภรรยาและลูก ชาว อ.สร้างคอม ไปทำงานนวดไทยที่ป่าตอง 3 ปีเศษ ส่งเงินกลับบ้านเดือนละ 4-5 พันบาท ไม่ได้ทำงานตั้งแต่ 18 มี.ค.ต้องเช่าบ้านอยู่กับเพื่อน 8 คน เงินหมดโชคดีมีรถกลับบ้าน และ ผู้ชายจบปวส.ไปทำงานกับญาติ ติดตั้งกล้องวงจรปิด ทำเพียงเดือนเดียวก็เกิดโรคโควิด-19

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี กล่าวกับชาวอุดรฯที่เดินทางกลับว่า ยินดีต้อนรับทุกคนกลับบ้าน แต่ต้องกักตัว 14 วัน ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น พร้อมหยอกล้อว่า “ถ้าใครอยู่ไม่ครบจะเก็บค่ารถ ค่าอาหารวันละ 3 มื้อ” ทั้งนี้ขอขอบคุณชาวภูเก็ตที่ดูแลลูกหลานชาวอุดรฯตั้งแต่ปิดเมืองจนกระทั่งส่งกลับบ้าน และขอคุณทุกภาคส่วนที่มีส่วนช่วยให้พี่น้องเราได้กลับจ.อุดรฯในครั้งนี้

นายนิรัตน์ เปิดเผยว่า ค่ายฮีโร่อุดรธานีรับลูกหลานเพิ่มอีก 69 คน รวมเป็นฮีโร่ทั้งหมด 395 คน ยังสามารถรับเข้ามากักตัวได้อีก แต่ช่วงนี้ที่จ.ภูเก็ตมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม การทำงานของเจ้าหน้าที่ยังหนัก การประสานงานคัดกรองน่าจะไม่สะดวก จึงชะลอการเดินทางกลับก่อน รอดูท่าทีแล้วจะประกาศเดินทางอีกครั้ง ขอให้ผู้ที่ยังตกค้าง เตรียมตัวให้พร้อม