จับแอลกอฮอลล์กว่า 3.7 พันลิตรขนใส่รถผักจนมุมภาคเหนือ

วันที่ 05 เม.ย. 2563 เวลา 17:24 น.
จับแอลกอฮอลล์กว่า 3.7 พันลิตรขนใส่รถผักจนมุมภาคเหนือ
พะเยา-ยึดแอลกอฮอลล์ 3,752 ลิตรล่อซื้อทางอินเตอร์เน็ตขนจากจ.สมุทรปราการไปจนมุมภาคเหนือ บรรทุกใส่รถเข็นผักหวังตบตาเจ้าหน้าที่แต่ไม่รอด

เมื่อวันที่ 5 เม.ย.นายชนก มากพันธ์ ปลัดจังหวัดพะเยา พร้อมด้วย นายปัณณฑัต ใจทน ผู้อำนวยการสำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 5 ตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา ร่วมกันแถลงตรวจยึดแอลกอฮอลล์ จำนวนกว่า 3,752 ลิตร โดย นายชนก กล่าวว่า ได้ร่วมกันตรวจยึดแอลกอฮอลล์ จำนวน 3,752 ลิตรจากผู้ครอบครอง 2 ราย ของกลางที่ตรวจยึดแยกออกเป็น 3 ส่วน คือ 1. แอลกอฮอล์ จำนวน 252 ลิตร ตรวจยึดที่บ้านเลขที่ 217 หมู่ 1 ต.บ้านต๊ำ อ.เมืองพะเยา เมื่อวันที่ 4 เม.ย.

2.ขยายผลจากการตรวจยึดครั้งที่ 1 ได้แอลกอฮอล์ จำนวน 3,500 ลิตรบนถนนพหลโยธิน บริเวณบ้านห้วยเคียนเหนือ หมู่ 1 ต.บ้านต๊ำ อ.เมือง ขาขึ้นช่วง จ.พะเยา จ.เชียงราย โดยเมื่อวันที่ 5 เม.ย.พ.ต.อ.โรจน์รวี รัศมีคำเวียงสา ผกก.สส.ภ.จว.พะเยากับพวก ตั้งจุดสกัดรถกระบะอีซูซุ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ผต.3157 เชียงราย ดัดแปลงเป็นรถบรรทุกพืชผัดผลไม้บรรทุกแอลกอฮอลล์มาเต็มหลังรถโดยใช้ผ้าใบปิดมิดชิด และ 3.ขยายผลจากจากการตรวจยึดครั้งที่ 1 และ 2 ขยายผลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจยึดในพื้นที่ จ.สมุทรปราการได้ของกลาง 20,000 ลิตรเศษ มูลค่าสินค้า 1,088,080 บาท มูลค่าความเสียหาย 5,763,072 บาท ผลการตรวจยึดแอลกอฮอลล์มาจากการล่อซื้อทางอินเตอร์เน็ต

ด้านนายปัณณฑัต ใจทน ผอ.สำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 5 กล่าวว่า กรมสรรพสามิต มีนโยบายสนับสนุนให้ประชาชนสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่นำแอลกอฮอลล์ไปเป็นส่วนผสม โดยกำหนดให้ผู้มีวัตถุประสงค์จะนำแอลกอฮอลล์ไปผลิต เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือได้กระทรวงสาธารณสุขระบุว่า ต้องมีแอลกอฮอลล์เป็นส่วนประกอบไม่ต่ำกว่า 70% เบื้องต้นตรวจสอบพบว่าบางภาชนะไม่ถึง 70% บางภาชนะสูงกว่า 70% และผู้ที่นำเข้ามาไม่ใช่ผู้ได้รับใบอนุญาตขอใช้จากกรมสรรพสามิต

ผอ.สำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 5 กล่าวว่า สำหรับแอลกอฮอลล์ที่ยึดได้ในครั้งนี้ อาจต้องใช้เวลาในการตรวจพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ หลักฐานการได้มา และพฤติการณ์ของผู้ที่ได้มา ตามข้อมูลการสืบสวนของเจ้าหน้าที่เสียก่อน จึงจะแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีต่อไปได้ ส่วนผู้ต้องหากำลังอยู่ในกระบวนการสอบสวนเนื่องจากมีความผิดหลายข้อหาด้วยกัน