สาวอ้างป่วยโควิด-19 ขู่ตะเวนทั่วเมืองหากไม่ได้เงินบริจาค

วันที่ 03 เม.ย. 2563 เวลา 14:28 น.
สาวอ้างป่วยโควิด-19 ขู่ตะเวนทั่วเมืองหากไม่ได้เงินบริจาค
ชัยนาท-ศาลออกหมายจับสาวอ้างติดโควิด-19 เจ้าตัวโผล่พระประแดงอ้างถูกปลอมเฟซบุ๊ก ตำรวจขอมามอบตัว

ที่ศาลจังหวัดชัยนาท ศาลอนุมัติออกหมายจับ น.ส.ยุพา โพธิ อายุ25ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 หมู่5 ต.สระแก้ว อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ข้อหา “นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคง ในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือโครงสร้างพื้นฐานอันเป็นประโยชน์สาธารณะของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” ซึ่งเป็นความผิดตาม มาตรา 14 ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

ก่อนการอนุมัติออกหมายจับของศาลจังหวัดชัยนาท มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ยุพา โพธิ โพสต์อ้างว่าเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 กำลังนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหันคา จ.ชัยนาท และขอเปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือถ้าไม่มีใครโอนเงินมาช่วยจะออกตระเวนแพร่เชื้อ จนเกิดกระแสความหวาดกลัวขึ้นไปทั้งจังหวัดชัยนาท มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงนี้ หญิงสาวที่กล่าวอ้างไม่เคยมารักษาตัวที่โรงพยาบาลหันคา ไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 นายอำเภอหันคาได้เข้าแจ้งความที่ สภ.หันคาขณะที่นางสาวยุพาได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ อ้างว่าถูกบุคคลไม่หวังดีปลอมแปลงเฟซบุ๊กไปใช้ก่อเหตุความวุ่นวาย โดยที่ไม่รู้เรื่องด้วย

ล่าสุด พ.ต.ท.วัฒนา เกิดศิริ พนักงานสอบสวน สภ.หันคา เจ้าของคดีเปิดเผยว่า ผู้ต้องหาต้องมามอบตัวเพื่อสู้คดีเท่านั้นเพราะศาลจังหวัดชัยนาทออกหมายจับแล้วว ส่วนจะแก้ต่างอย่างไรก็อยู่ที่การนำพยานหลักฐานมาหักล้าง เพราะการไปลงบันทึกประจำวันตามที่นางสาวยุพาทำก็สามารถทำได้ แต่ไม่ช่วยให้พ้นผิดตามหมายจับหากนิ่งเฉยเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะต้องติดตามจับกุมตัว ดังนั้นจึงควรติดต่อมามอบตัวโดยเร็วจะเป็นประโยชน์ต่อตัวเอง