พ่อเฒ่าวัย 81 ปีจุดไฟเผาตอซังข้าวโชคร้ายถูกคลอกดับอนาถกลางทุ่งนา

วันที่ 09 มี.ค. 2563 เวลา 19:17 น.
พ่อเฒ่าวัย 81 ปีจุดไฟเผาตอซังข้าวโชคร้ายถูกคลอกดับอนาถกลางทุ่งนา
ชัยภูมิ-สุดสลดพ่อเฒ่าวัย 81 ปีจุดไฟเผาตอซังข้าวไฟลามไหม้กว่า 100 ไร่สุดท้ายไฟคลอกดับอนาถกลางทุ่งนา หวิดย่างสดฝูงควาย

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.พ.ต.ต.ชัยชัย พิลาธรรม สว.สอบสวน สภ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เกิดเหตุไฟไหม้ทุ่งนากว่า 100 ไร่ ไฟกำลังลุกลามขยายวงกว้างอย่างรุนแรง และมีคนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ บริเวณบ้านโคกมั่งงอย ต.โคกมั่งงอย อ.คอนสวรรค์ หลังรับแจ้งจึงได้ประสานรถดับเพลิงของ อบต.ในพื้นที่และใกล้เคียงจำนวนหลายคันช่วยสกัดไฟที่กำลังลุกลาม

ทั้งนี้้ พบว่ามีผู้เสียชีวิตเป็นเพศชายนอนเสียชีวิตอยู่กลางทุ่งนา 1 ราย ไม่สวมเสื้อ นุ่งผ้าขาวม้าเพียงผืนเดียว สภาพศพมีร่องรอยไฟไหม้ตามร่างกายจึงให้ จนท.อาสากู้ภัยนำออกมาให้แพทย์ชันสูตรพลิกศพ ทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือ นายอ่อนสา กองสี อายุ 81ปี อยู่บ้านเลขที่ 298 หมู่ที่ 3 ต.โคกมั่งงอย อ.คอนสวรรค์

สอบถามชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุนายกองสา ผู้ตายได้จุดไฟเพื่อเผาตอซังข้าวในที่นาของตนเอง ตอนแรกก็ยังสามารถควบคุมไฟได้ แต่ปรากฎว่าเกิดว่ามีลมกระโชกอย่างแรง จนทำให้เปลวไฟลามไปติดหญ้าแห้งใช้สำหรับเลี้ยงควายในที่นาข้างเคียงอย่างรุนแรง นายอ่อนสาผู้ตายได้แยกย้ายช่วยกันดับไฟ เมื่อรถดับเพลิงมาช่วยดับไฟพอเพลิงสงบก็พบว่า นายทองสาถูกไฟคลอกจนเสียชีวิตคากองเพลิง

ด้านนายสามารถ หิรัญคำ นายก อบต.โคกมั่งงอย กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านทราบตลอดว่า ห้ามจุดไฟเผาตอซังข้าวเพราะผิดกฏหมาย สร้างมลพิษทางอากาศชาวบ้านส่วนมากก็เชื่อฟังปฏิบัติตาม แต่กรณีนายอ่อนสา ได้แอบจุดไฟเผาตอซังข้าวจนเป็นเหตุให้ลุกลามเป็นวงกว้าง และทำให้ตนเองถูกไฟคลอกคนเสียชีวิต แต่ก็นับว่ายังโชคดีที่ไฟไม่ลุกลามข้ามเข้ายังชุมชนใกล้เคียงนับร้อยหลังคาเรือน และหวิดย่างสดฝูงควายที่ขังไว้ในคอกใกล้ที่เกิดเหตุ