"นายกตุ้ย"ลุยปรับภูมิทัศน์ "หาดวอนนภา" บางแสน

วันที่ 19 ม.ค. 2563 เวลา 16:00 น.
"นายกตุ้ย"ลุยปรับภูมิทัศน์ "หาดวอนนภา" บางแสน
"ณรงค์ชัย คุณปลื้ม" เผยภาพการออกแบบปรับปรุงภูมิทัศน์ "หาดวอนนภา" บางแสน เน้นใช้ดีไซน์ช่วยแก้ปัญหาต่างๆ-เพิ่มพื้นที่สีเขียว

นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม หรือ นายกตุ้ย นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข โพสต์ภาพการออกแบบปรับปรุงภูมิทัศน์ชายหาดบางแสนล่าง (หาดวอนนภา) พร้อมข้อความประกอบว่า เร็วๆนี้ ชายหาดบางแสนล่าง (หาดวอนนภา) ตั้งแต่บริเวณแนวเขื่อนกันคลื่นใกล้ๆ บริเวณซอย 8 เรียบหาด บางแสนล่าง จะมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ใหม่ครับ ผมเป็นคนเชื่อว่า การออกแบบที่ดีเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ไม่ใช่แต่จะออกแบบให้สวยงามอย่างเดียว แต่การใช้งานดีไซน์มาช่วยแก้ปัญหาของพื้นที่ได้ด้วย แต่จะออกแบบให้ถูกใจคนทุกคน คงเป็นไปได้ยากครับ ผมก็ทำดีที่สุดแล้วก็ว่ากันไป แค่อยากให้เปิดใจกว้างๆ ยอมรับการเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงอะไรใหม่ๆ

บริเวณหาดวอนนภา เป็นสถานที่ ที่คนมา ปิคนิคกันมากมายทุกๆวัน โดยเฉพาะช่วงกลางคืนและคืนศุกร์-เสาร์ แน่นอนว่ามีปัญหาตามมามากมายทั้งการจราจร ความแออัด ความสกปรก และเสียงดัง ทั้งจากการจุดพลุ เปิดเพลง และ การตะโกนโหวกเหวก ทำให้ ประชาชนและ นักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนและ ผู้ประกอบการโรงแรมได้รับผลกระทบมากพอควร

การที่เทศบาลจะจ้างเอกชนเพื่อการออกแบบทำไม่ได้เช่นเคย เพราะมีระเบียบราชการระบุไว้แบบมีเงื่อนไขมากมาย สถาปนิกเทศบาลเอง(ในช่วงเวลาที่ออกแบบ)ก็ไม่ได้จบมาสาขาวิชาทางด้านภูมิสถาปัตยกรรม และ งานออกแบบอื่นๆยังมีอีกมาก

ดังนั้น จะใครล่ะครับ ก็นายกฯ สายเปย์ เลยต้องเป็นสปอนเซอร์เองอีกเช่นเคย ฮ่าๆๆ โดยผมว่าจ้างทีมภูมิสถาปนิกเอกชนให้ช่วยออกแบบให้โดยมีโจทย์ว่าจะต้อง ออกแบบให้สวยและ ใช้ดีไซน์มาช่วยแก้ปัญหาต่างๆบริเวณนั้น เช่น ขยะที่ นักท่องเที่ยวขอบทิ้งในแนวโขดหินแนวกันคลื่น, การจัดzoning ที่มีรั้วรอบขอบชิดให้มีการเปิด-ปิดพื้นที่ในบางเวลา และ บางพื้นที่เปิดให้ใช้ได้ตลอด24 ชม. การเพิ่มพื้นที่สีเขียวของต้นไม้ การแบ่งพื้นที่แบบ active Zone สามารถสังสรรค์ได้ และ โซนที่ต้องการความสงบ และ พื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ เป็นต้น

ผมได้แต่หวังว่าการก่อสร้างจะดำเนินไปด้วยดีและ เมื่อแล้วเสร็จ บริเวณหาดวอนนภา ก็จะมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น และมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้นครับ รอชมผลงานของเทศบาลอีกสักหน่อยครับ ผมก็ตื่นเต้นเหมือนกันกันอยากให้ก่อสร้างเสร็จไวๆ

แน่นอนว่า ปัญหามีตามมาแน่นอน เรื่องจราจร ที่จอดรถ ความสะอาด แม่ค้าเร่ ที่ไม่มีใบอนุญาต และ การเคารพกฏระเบียบและ สิทธิของคนอื่นๆ คงต้องคอยแก้ไขไปเรื่อยๆ เพราะทุกอย่างอยู่ที่จิตสำนึก หากแต่จิตสำนึกดีค่อนข้างหายากจริงๆ ครับ