เกาะช้างจัดรำลึก วีรกรรมทหารเรือไทย ป้องปกอธิปไตย ริมหาดยุทธนาวี

วันที่ 17 ม.ค. 2563 เวลา 12:45 น.
เกาะช้างจัดรำลึก วีรกรรมทหารเรือไทย ป้องปกอธิปไตย ริมหาดยุทธนาวี
ตราด-เกาะช้างจัด17ม.ค.รำลึกวีรกรรมทหารเรือไทย ป้องปกอธิปไตยริมหาดยุทธนาวี เกาะช้าง นำพวงมาลาวางกลางทะเลจุดจมเรือหลวง2ลำใช้ทำสงครามสู้รบ

นายทศพล สินยบุตร นายอำเภอเกาะช้าง จ.ตราด เป็นประธานในพิธีทำบุญ เลี้ยงพระ บวงสรวง เซ่นไหว้ เนื่องในวันรำลึกวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีที่เกาะช้าง ประจำปี 2563 ที่อนุสรณ์สถานยุทธนาวีเกาะช้าง ริมหาดยุทธนาวี พื้นที่บ้านเจ็กแบ้ หมู่ 3 ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด โดยมีผู้เข้าร่วมพิธีทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน เข้าร่วมกว่า 500 คน จากนั้นได้นั่งเรือยางออกทะเลไปทำพิธีวางพวงมาลา และโปรยดอกไม้ในทะเล บริเวณทุ่นจุดที่มีการสำรวจพบซากเรือหลวงชลบุรี-เรือหลวงสงขลา ที่ใช้ทำสงครามสู้รบทางเรือซึ่งจมอยู่ใต้ทะเลห่างจากชายหาดที่ตั้งอนุสรณ์สถานยุทธนาวีเกาะช้างราว 500 เมตร

สำหรับอนุสรณ์สถานแห่งนี้เคยมีการสู้รบจริงทางเรือ ระหว่างทหารเรือไทย กับทหารฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 2484  โดยเหล่าทหารเรือไทยพลีชีพเพื่อปกป้องอธิปไตย จำนวน 36 นายข้อมูลทางประวัติศาสตร์ระบุว่า หลังทหารเรือไทยบางส่วนได้เสียชีวิตในครั้งนั้นได้ถูกนำร่างขึ้นมาที่บริเวณหาดยุทธนาวีแห่งนี้ ปัจจุบันมีรายชื่อเหล่าทหารๆที่พลีชีพไปในครั้งบันทึกไว้บนแผ่นคอนกรีต ใกล้กันกับที่ตั้งอนุสรณ์สถาน และทุกๆวันที่ 17 ม.ค. ของทุกปี หลายภาคส่วนจะพร้อมใจกันมาร่วมจัดพิธีรำลึกที่บริเวณริมหาดยุทธนาวีแห่งนี้