สุดงดงาม! ชมภาพใต้น้ำแนวปะการังเทียม เกาะลิบง

วันที่ 15 ม.ค. 2563 เวลา 17:10 น.
สุดงดงาม! ชมภาพใต้น้ำแนวปะการังเทียม เกาะลิบง
ทีมนักดำน้ำตรัง เผยภาพแนวปะการังเทียมที่เกาะลิบง ที่ทำขึ้นเมื่อ15ปีที่แล้ว ปัจจุบันกลายเป็นจุดดำน้ำที่สวยงาม มีปะการังอ่อน ดอกไม้ทะเล และสัตว์ทะเลจำนวนมาก

นายณัฐวัส ศศิธร ผู้จัดการ Laytrang Diving พร้อมด้วย นายพฤกษ์ อุบลเกิด ผู้จัดการ มดตะนอยรีสอร์ท และทีมนักดำน้ำในจังหวัดตรัง ได้ลงดำน้ำสำรวจความงดงามของกองปะการังเทียม ในระดับความลึก 11-14 เมตร ซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่งทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะลิบง อำเภอกันตัง หรืออยู่ห่างจากประภาคารเกาะลิบง ไปทางเกาะหลาวเหลียง ประมาณ 2 กม. โดยเป็นจุดที่มีดอกไม้ทะเล และปะการังอ่อนขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก จนได้ชื่อว่า เป็นแหล่งดำน้ำที่สวยที่สุดในทะเลตรังตอนใต้

สำหรับกองปะการังเทียมเหล่านี้ หน่วยงานภาครัฐได้ทิ้งลงไปตั้งแต่เมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว โดยมีลักษณะเป็นแท่งคอนกรีตที่วางอยู่เป็นกองๆ รวมประมาณ 20 กอง แต่มีหนึ่งในกองปะการังเทียม ซึ่งมีขนาดกว้างประมาณ 30 ตารางเมตร และสูงประมาณ 4 เมตร ที่จู่ๆ ก็มีดอกไม้ทะเล และปะการังอ่อนขึ้นมาเต็ม แต่เพิ่งจะมีการค้นพบเมื่อปีแล้ว โดยทีมนักดำน้ำ Laytrang Diving และมดตะนอยรีสอร์ท

ทั้งนี้ การดำน้ำเพื่อลงไปชมความงดงามของกองปะการังเทียมดังกล่าว จะต้องใช้วิธีการดำน้ำลึกโดยใช้อุปกรณ์ช่วยหายใจเท่านั้น รวมทั้งจะต้องเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการดำน้ำค่อนข้างสูง ซึ่งสามารถเห็นได้เฉพาะช่วงที่น้ำทะเลใสจริงๆ หรือช่วงขึ้น/แรม 7-13 ค่ำ โดยหากตรงกับช่วงอื่นๆ ที่มีมรสุม หรือมีน้ำขุ่น จะไม่สามารถเห็นได้เลย หรือหาจุดที่ตั้งไม่เจอ จึงมีบ่อยครั้งที่ทีมดำน้ำลงไปแล้วต้องพบกับความผิดหวัง แต่ก็คุ้มค่าหากวันไหนโชคดีที่ได้พบและสัมผัสอย่างใกล้ชิด

นายพฤกษ์ อุบลเกิด ผู้จัดการ มดตะนอยรีสอร์ท กล่าวว่า โดยปกติแล้วปะการังเทียมไม่ว่าที่ใดก็ตาม เมื่อทิ้งลงไปใต้ทะเล ก็จะมีลักษณะเป็นแท่งคอนกรีตวางกองๆ กัน ซึ่งจะไม่มีดอกไม้ทะเล หรือปะการังอ่อน ไปเกาะ ยกเว้นเฉพาะกองปะการังเทียม ที่เกาะลิบงเท่านั้น ทำให้บริเวณนี้เป็นแหล่งที่มีฝูงปลาอาศัยอยู่ชุกชุม และมักจะมีชาวประมงพื้นบ้านมาตกปลากัน ดังนั้น เมื่อดำน้ำลงไปจึงได้เห็นสิ่งมีชีวิตนานาชนิด

ผู้ที่สนใจจะดำน้ำลงไปชมความงดงามของกองปะการังเทียมเหล่านี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Laytrang Diving โทร.(081) 968-7597 หรือมดตะนอยรีสอร์ท โทร.(086) 780-6566