คนขอนแก่นรวมพลชู 3 นิ้ววิ่งรอบสระน้ำในม.ขอนแก่นไล่"บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม"

วันที่ 12 ม.ค. 2563 เวลา 19:38 น.
คนขอนแก่นรวมพลชู 3 นิ้ววิ่งรอบสระน้ำในม.ขอนแก่นไล่"บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม"
ขอนแก่น-ชาวขอนแก่นพร้อมใจวิ่งไล่พุง ไร้ลุง ไร้โรค แน่นสระน้ำภายใน ม.ขอนแก่น พร้อมชู 3 นิ้วไล่ "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" ขณะที่มีการตั้งกลุ่ม"แลน ไล่ บักวือ"คู่ขนานอีกทางหนึ่ง

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.ที่บริเวณภายในสวนร่มเกล้า กัลปพฤษ์ หรือสระพลาสติก ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น(มข.)ได้มีกลุ่มนักศึกษา และประชาชนรวมกว่า 200 คน ได้พร้อมใจกันจัดกิจกรรม RAN ไล่พุง ไร้ลุง ไร้โรค ด้วยการวิ่งรอบสระพลาสติก รวมระยะทาง 3.2 กม. โดยมี ผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมอย่างมาก อาทิ นางพรรณวดี ตันติศิรินทร์ อดีตแกนนำกลุ่มสตรี 20 จังหวัดภาคอีสาน นายชัชวาลย์ อภิรักษ์มั่นคง อดีต ผู้สมัคร ส.ส.ขอนแก่น พรรคอนาคตใหม่ รวมไปถึงคณาจารย์ และนักศึกษา โดยมี ตำรวจทหารคอยดูแลรักษาความปลอดภัยจำนวนมาก

ทั้งนี้ ก่อนเริ่มจัดกิจกรรมนักวิ่งทุกคนได้รวมตัวกันบริเวณศาลาเอนกประสงค์ เพื่อรับทราบถึงกฎ ระเบียบในการจัดกิจกรรม รวมทั้งรับหมายเลขประจำตัวการวิ่ง หรือ BIB และการร่วมกิจกรรมไม่ว่าการชู 3 นิ้ว เพื่อบันทึกภาพ การพร้อมใจตะโกน ว่า ประยุทธ์ ออกไป และประวิตร ออกไป รวมทั้งการร่วมกระทืบเท้า 3 ครั้ง เพื่อแสดงเจตนารมณ์ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ออกจากตำแหน่ง ก่อนที่จะพร้อมใจกันวิ่งระยะทาง 3.2 กม. เพื่อตะโกนขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์

นางพรรณวดี ตันติศิรินทร์ อดีต แกนนำกลุ่มสตรี 20 จังหวัดภาคอีสาน เปิดเผยว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็นการรวมตัวกันขอกลุ่มที่รักประชาธิปไตย ไม่ได้เป็นการจัดกิจกรรมเพื่อกลุ่มหนึ่งกลุ่มใด หรือฝักใฝ่พรรคการเมืองใด แต่เป็นพลังของคนที่รักประชาธิปไตยและคนที่ทนไม่ได้ต่อการบริหารประเทศ ที่มี พล.อ ประยุทธ เป็นผู้บริหารสูงสุดที่นับวันมีแต่ปัญหาและไม่สามารถที่จะบริหารงานหรือแก้ปัญหาให้กับประเทศได้

"เราได้มีการตั้งกลุ่ม แลน ไล่ บักวือ ขึ้นมาด้วยเพื่อแสดงออกถึงคนที่ทนไม่ได้กับกาทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่สามารถแก้ไขปัญหาปากท้องให้กับคนทั้งประเทศได้ เพราะทุกวันนี้ทุกคนรู้อยู่แก่ใจว่าปัญหาภาพรวมทางเศรษฐกิจเหนือปัญหาของประชาชนโดยทั่วไป ซึ่งบักวือ เป็นภาษาอีสานที่หมายถึงคนที่ฉุนเฉียว กร้าวร้าว พูดไม่ฟัง ดื้อด้าน พูดไม่รู้ความและไม่ฟังใคร ซึ่งวันนี้มีการทำเสื้อ กลุ่ม แลน ไล่ บักวือ ทำขึ้นจำหน่ายเฉพาะงานนี้เท่านั้น"นางพรรณวดี

นางพรรณวดี กล่าวว่า การพร้อมใจกันของคนขอนแก่นที่มาวิ่งไล่ลุง ครั้งนี้ทุกคนมาด้วยใจ ไม่เหมือนบางกลุ่มที่ออกมาวิ่งเชียร์ลุง ทุกคนก็รู้อยู่แล้วว่าเป็นการจัดฉาก และใครเป็นคนทำ จึงขอบอกเลยว่าอย่าทำเพราะมันตลก ใครดูใครเห็นก็ดูออกว่าใครทำและทำไปทำไม