หวิดบอด!หนุ่มใหญ่วัย 47 ออกดักปลาริมแม่น้ำถูกงูเห่าพ่นพิษใส่ดวงตา

วันที่ 25 ธ.ค. 2562 เวลา 21:41 น.
หวิดบอด!หนุ่มใหญ่วัย 47 ออกดักปลาริมแม่น้ำถูกงูเห่าพ่นพิษใส่ดวงตา
ปราจีนบุรี -ระวังภัย!หนุ่มวัย 47 ปีหวิดตาบอดหลังถูกงูเห่าพ่นพิษใส่ตาโร่หาหมอล้างตาได้ทันท่วงที เตือนเจองูให้แจ้งกู้ภัยปลอดภัยที่สุด

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายพีระพล จีนสกุล เจ้าหน้าที่กู้ชีพ รพ.กบินทร์บุรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรีว่า มีชาวบ้านถูกงูเห่าพ่นพิษใส่ตาและได้นำงูตัวดังกล่าวมาให้เจ้าหน้าที่ดูว่าเป็นงูชนิดใด จากการตรวจสอบงูในกรงดักหนูที่ชาวบ้านใส่ไว้พบเป็นงูเห่าพ่นพิษสยามสีดำ ขนาดลำตัวเท่าแขนเด็ก ความยาว เกือบ 1 เมตร จึงนำออกมาวางไว้ที่ลานปูนหน้าโรงพยาบาล จากนั้นจึงใช้อุปกรณ์จับงูตัวดังกล่าวใส่กระสอบปุ๋ย เพื่อที่จะนำกลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

นายพีระพล กล่าวว่า หากประชาชนพบเห็นงูให้แจ้งไปยังกู้ภัยให้ไปจับจะปลอดภัยที่สุด โดยปกติงูเห่าหรืองูอื่นๆ ถ้าตกใจในระยะไกลจะเลื้อยหนี แต่ในระยะประชั้นชิดงูจะไม่หนี และจะฉกกัดหรืพ่นพิษก่อนที่จะเลื้อยหนีไป ถ้าหากพิษของงูถูกพ่นใส่ตาอาจทำให้ตาบอดได้

จากการสอบถาม นายสันติ งามประยูร อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลข ที่ 56 ม.6 ต.บางปลาร้า อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี พ่อค้าขายของในตลาดสดกบินทร์บุรี กล่าวว่าเมื่อค่ำวันที่ 24 ธ.ค.นำกรงไปดักหนูนาที่ป่าข้างชายแม่น้ำปราจีนบุรี แต่ติดงูจึงหยิบขึ้นมาส่องดู ทันใดนั้นมีน้ำใสๆพ่นใส่ใบหน้าและดวงตาเป็นละอองฝอยๆ และมีอาการแสบในตา จึงรีบวิ่งกลับมาที่พัก และใช้นำล้างหน้าล้างตาและให้ญาติพามาส่งที่ รพ. กบินทร์บุรี หมอบอกว่าถูกงูเห่าพ่นพิษใส่ตาหมอจึงตรวจและล้างตาและให้ยากลับไปทานที่บ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม ได้มีผู้ใช้เฟสบุ๊ค นิค นิรุทธ์ ชมงาม ผู้เชี่ยวชาญเรื่องงูของประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก Nick Wildlife ระบุว่า มีข่าวว่า มีคนถูกงูเห่าพ่นพิษใส่ตา หลังจากไปขุดงูเตรียมนำมารับประทาน และหลายคนกังวลว่าตาจะบอดไหม

ทั้งนี้ งูเห่าเป็นงูที่มีพิษอันตรายพิษส่งผลต่อการทำงานของระบบประสาทในร่างกาย ในประเทศไทยมีงูเห่าทั้งหมด 3 ชนิด มีทั้งพ่นพิษได้และพ่นพิษไม่ได้ ได้แก่ 1. งูเห่าไทย (Naja kaouthia) พ่นพิษไม่ได้ สังเกตจากดอกจันด้านหลังคอจะเป็นรูปตัว O หรือแบบอานม้า พบได้มากในภาคกลางและภาคใต้ 2.งูเห่าพ่นพิษสยาม (Naja siamensis) พ่นพิษได้ สังเกตจากดอกจันเป็นรูปตัว U หรือ V หรือเลือนลางจนมองไม่เห็นดอกจันเลย พบกระจายตัวอยู่แทบทุกภาค ยกเว้นภาคใต้

3. งูเห่าพ่นพิษสุมาตรา (Naja sumatrana) พ่นพิษได้ สังเกตจากด้านหลังคอไม่พบดอกจันเลย แต่จะมีขอบรอยพับที่ด้านข้างคอทั้ง 2 ด้าน พบได้ไม่บ่อยนัก มีเฉพาะภาคใต้เท่านั้น

สไนเปอร์นักจู่โจมระยะไกล การพ่นพิษ คือกระบวนการในการป้องกันตัวอย่างหนึ่ง งูจะทำการพ่นพิษเพื่อป้องกันตัว โดยจะเล็งไปที่ดวงตาของศัตรู แล้วพ่นใส่ได้อย่างแม่นยำในระยะ 1-2 เมตร พิษของงูแม้จะส่งผลให้เกิดการปวดและแสบอย่างทรมาน อาจมีผลกับกระจกตาบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับทำให้ตาเราบอด แต่ผู้โดนพ่นพิษใส่ต้องอดทนไม่ควรขยี้ตา เพราะการขยี้ตาอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการติดเชื้อ และตาอาจจะบอดได้เพราะสาเหตุหลัง

วิธีการปฐมพยาบาล หากถูกพ่นพิษใส่ตา ควรรีบล้างด้วยน้ำสะอาด หรือน้ำเกลือล้างแผล จะยิ่งชะล้างพิษได้เป็นอย่างดี และรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด การถูกพิษที่ผิวหนังก็ไม่ได้ส่งผลเสียให้กับร่างกายใดๆ แต่ก็ควรล้างออกเสียเพื่อความสบายใจ