แตกตื่นน้ำทะเลกลายเป็นสีเขียวนักวิชาการเฉลยแค่"แพลงตอนบูม"

วันที่ 25 ธ.ค. 2562 เวลา 15:52 น.
แตกตื่นน้ำทะเลกลายเป็นสีเขียวนักวิชาการเฉลยแค่"แพลงตอนบูม"
ตราด-นักท่องเที่ยวแตกตื่นน้ำทะเลเปลี่ยนเป็นสีเขียวตลอดแนวชายฝั่งเขาล้าน นักวิชาการชี้เป็นปรากฏการณ์แพลงตอนบูม เตือนนักท่องเที่ยวงดเล่นน้ำ

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.ที่ชายหาดราชการุณย์ เขาล้าน ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด เจ้าหน้าที่ของศาลาราชการุณย์ และนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งต่างประหลาดใจ บริเวณชายหาดมีคราบสีเขียว และมีพืชคล้ายสาหร่ายถูกคลื่นชัดเข้าติดชายฝั่งเป็นจำนวนมาก ส่วนทะเลก็มีสีเขียวแทนที่จะเป็นสีฟ้าและใสเหมือนปกติเหมือนที่นักท่องเที่ยวเห็นทุกวัน นอกจากนี้ ยังมีส่งกลิ่นเหม็นอีกด้วยซึ่งตลอดความยาวแนวชายหาดมีความยาวหลายกิโลเมตร

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งศูนย์ราชการุณย์ สภากาชาดไทย จ.ตราด เปิดเผยว่า ปัญหาน้ำทะเลสีเขียวเกิดขึ้นมาหลายวันแล้ว ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหลายคนที่เดินทางมาเที่ยวในช่วงนี้ ไม่สามารถลงเล่นน้ำทะเลได้ เนื่องจากกลัวจะผลต่อร่างกาย แต่ยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนริมชายแดนตลอดทั้งวัน ร่วมถึงถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก แต่คาดว่าอีกไม่นานน้ำทะเลก็จะกลับมาใสและเล่นน้ำทะเลได้เหมือนเดิม

ด้านนายชัชวาล วุฒิเมธี นักวิชาการประมงชำนาญการ สำนักงานประมงจ.ตราด เปิดเผยว่า เป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นคือ แพลงตอนบูมที่มาจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงทั้งหนาวบ้าง ร้อนบ้าง ประกอบกับมีปุ๋ยหรือสารอินทรีย์จากการทำการเกษตรพื้นดินที่ไหลมาตามลำคลองไหลสู่ลงทะเล ทำให้ในช่วงนี้มีความเหมาะสมจนทำให้เกิดแพลงตอนบูมขึ้น

“ส่วนความกังวลที่แพลงตอนบูมอาจจะส่งผลกระทบต่อปลาในกระชังที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ในคลองนั้น ขึ้นอยู่กับกระแสน้ำและการขึ้นลงของน้ำ หากแพลงตอนบูมสามารถเข้าไปในคลองได้ อาจจะส่งผลให้ปลาในกระชังของชาวบ้านตายได้ เนื่องจากแพลงตอนบูมจะทำให้ออกซิเจนในน้ำลดลง” นายชัชวาลกล่าว

นายชัชวาล กล่าวอีกว่า ขอให้นักท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงการลงเล่นน้ำในช่วงที่มีแพลงตอนบูม เพราะยังไม่สามารถระบุได้ว่า แพลงตอนบูม เป็นชนิดไหน หากสัมผัสอาจจะเกิดอาการคันหรืออาจเผลอลำลักน้ำขณะเล่นน้ำ อาจจะทำให้ท้องเสียได้ ควรรอให้น้ำใสแล้วรอไปเล่นน้ำเพื่อความปลอดภัย ส่วนระยะเวลาที่แพลงตอนจะหมดไป ขึ้นอยู่กับสารอาหารหรือปุ๋ยที่อยู่ในทะเล หากหมดเร็วแพลงตอนก็ตายไปตามธรรมชาติ ทะเลก็กลับมาใสเหมือนเดิม