ปคม.รุดสอบ 15 ลูกจ้างที่ร้องเรียนถูกนายจ้างจับขังในกรงหมา

วันที่ 25 ธ.ค. 2562 เวลา 12:36 น.
ปคม.รุดสอบ 15 ลูกจ้างที่ร้องเรียนถูกนายจ้างจับขังในกรงหมา
บุรีรัมย์-ปคม.ลงพื้นที่สอบปากคำลูกจ้าง 15 คน ที่ร้องเรียนถูกนายจ้างชาวต่างชาติขังในคอกสุนัข เพื่อหาข้อมูลว่าเข้าข่ายการค้ามนุษย์หรือไม่ ขณะที่ลูกจ้างไม่กล้าเข้าไปทำงานหวั่นไม่ปลอดภัย

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. เจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์(ปคม.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่นิคมสร้างตนเองบ้านกรวด และตำรวจ สภ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ได้เรียกสอบปากคำลูกจ้างทั้ง 15 คน ที่มีการร้องเรียนและแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานว่าถูกนายจ้างชาวต่างชาติเจ้าของสถานสงเคราะห์สัตว์ หรือศูนย์พักพิงสุนัข ดุด่าข่มเหงจิตใจและบังคับให้อยู่ในคอกสุนัข

ทั้งนี้ การลงพื้นที่สอบปากคำลูกจ้างทั้ง 15 คน เพื่อหาข้อมูลว่าเข้าข่ายตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ เป็นทาส บังคับใช้แรงงานหรือบริการหรือไม่ ซึ่งก็จะได้รวบรวมข้อมูลหลักฐานให้ได้ข้อเท็จจริงมากที่สุด แต่ยังไม่มีการเรียกสอบนายจ้างเนื่องจากยังไม่มีการแจ้งความร้องทุกข์ เป็นเพียงการแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดปัญหาลูกจ้างทั้ง 15 คน ยังไม่กล้ากลับเข้าไปทำงานเพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย หรืออาจจะถูกนายจ้างแจ้งความข้อหาบุกรุก โดยนายสุรัตน์ วิเศษศรี พ่อของ น.ส.ปัทมา หนึ่งในลูกจ้างที่อ้างว่า ถูกนายจ้างขังในคอกสุนัข กล่าวว่า หลังจากเกิดปัญหาระหว่างนายจ้างลูกจ้างก็รู้สึกกังวลและเป็นห่วงลูกสาว เกรงจะไม่ปลอดภัยหรืออาจจะถูกกลั่นแกล้ง จึงยังไม่กล้าให้ลูกสาวกลับเข้าไปทำงานที่สถานสงเคราะห์สัตว์ในตอนนี้ จนกว่าจะมีการพูดคุยหรือเคลียร์เรื่องที่เกิดขึ้นให้เสร็จสิ้นก่อน

นายสุรัตสน์ กล่าวว่า ลูกจ้างทั้ง 15 คนยังไม่ได้แจ้งความเอาผิดนายจ้าง เป็นเพียงการแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานหลังเกิดปัญหาขึ้นเท่านั้นส่วนตัวคนเป็นพ่อก็อยากให้มีการพูดคุยทำความเข้าใจและเคลียร์เรื่องที่เกิดขึ้นให้เสร็จโดยเร็วก็ไม่อยากให้เกิดข้อพิพาทบานปลาย

ส่วนกรณีที่ปศุสัตว์เข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.บ้านกรวด เมื่อวันที่ 25 ต.ค.2562 เพื่อเอาผิดกับชาวต่างชาติฐานกระทำผิด พ.ร.บ.วิชาชีพการสัตวแพทย์ พ.ศ.2545 เรื่องการรักษาพยาบาลสัตว์โดยไม่ใช่ผู้มีวิชาชีพการสัตวแพทย์ และ พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสอบสวนของตำรวจ ก่อนจะสรุปสำนวนส่งอัยการเพื่อพิจารณาสั่งฟ้องต่อไป

บทความแนะนำ