เจ้าของสถานสงเคราะห์สัตว์แจงทั้งน้ำตาไม่ได้ขังลูกจ้างในกรงหมา

วันที่ 24 ธ.ค. 2562 เวลา 19:03 น.
เจ้าของสถานสงเคราะห์สัตว์แจงทั้งน้ำตาไม่ได้ขังลูกจ้างในกรงหมา
บุรีรัมย์-ชาวต่างชาติพร้อมเมียชาวไทยเจ้าของสถานสงเคราะห์สัตว์บุรีรัมย์แจงทั้งน้ำตาไม่ได้ขังลูกจ้างและฉีดยาฆ่าสุนัขในกรงตามที่ถูกโจมตี จ่อแจ้งความกลับฐานหมิ่นประมาท

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.นายมิกาเอล หรือไมค์ ชาวฝรั่งเศส และนางฐัญญานันท์ ชูร์ ภรรยาชาวไทย เจ้าของสถานสงเคราะห์สัตว์ “The Sound Of Animals” ตั้งอยู่หมู่ 1 ต.ปราสาท อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ซึ่งถูกลูกจ้างชาวไทย 15 คนร้องเรียนผ่านโซเชียลและแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.บ้านกรวดว่าถูกนายจ้างดุด่าข่มเหงจิตใจ บังคับให้อยู่ในคอกสุนัข ได้พาผู้สื่อข่าวเข้าไปดูสภาพพื้นที่ภายในสถานสงเคราะห์โดยนางฐัญญานันท์ยืนยันว่า ไม่ได้กักขังลูกจ้างไว้ในกรงสุนัขตามที่ถูกกล่าวหา

ทั้งนี้ ภาพที่ปรากฏในโซเชียลที่มีการตักน้ำยื่นให้คนในคอกนั้นขอชี้แจงว่าภายในสถานสงเคราะห์สัตว์มีการก่อสร้างในลักษณะแยกเป็นโรงเรือนหรือคอกทั้งหมด 15 คอก และบ้านหลังใหญ่ 1 หลังสำหรับดูแลสุนัขกว่า 200 ตัว ก็จะแบ่งให้ลูกจ้างดูแลคอกละ 1 คน แต่ละคอกไม่ได้มีการล็อกกุญแจ มีเพียงกลอนที่ปิดกั้นสุนัขไม่ให้ออกไปข้างนอกเท่านั้น และกลอนก็อยู่ข้างในคอกไม่ใช่ข้างนอกคนงานสามารถเปิดเข้า-ออกได้ตลอด

สำหรับ ภาพที่มีคนเข้าไปอยู่ในกรงสุนัขนั้น เป็นภาพขณะที่ลูกจ้างเข้าไปปูผ้าในกรงให้สุนัขซึ่งจะต้องเปลี่ยนผ้าทุกวัน ไม่ได้มีการขังตามที่มีการกล่าวหาเลย ก็ไม่รู้ว่าเพราะสาเหตุอะไรลูกจ้างถึงได้ทำกับตนและสามีแบบนี้ ก็รู้สึกใจมากซึ่งขณะสัมภาษณ์นายมิกาเอล ถึงกับร้องไห้ เพราะสงสารสุนัขที่ไม่มีใครดูแลและหลังจากเกิดเรื่องวันนี้ลูกจ้างทั้ง 15 คน ก็ไม่ได้มาทำงานเลย

นางฐัญญานันท์ กล่าวทั้งน้ำตาว่า กรณีที่เกิดขึ้นทำให้ตนเองและสามีได้รับความเสียหายเตรียมหารือทนายความเพื่อแจ้งความกลับหรือฟ้องเอาผิดฐานหมิ่นประมาท นำภาพที่ไม่เป็นความจริงไปโพสต์ในโซเชียล ทั้งนี้ตนเองและสามีไม่ได้มีเงินหรือร่ำรวยตามที่กล่าวหา ซึ่งสถานสงเคราะห์แห่งนี้มีชาวอังกฤษเป็นคนบริจาคเงินซื้อที่ดิน และก่อสร้าง พร้อมทั้งบริจาคเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลสุนัข และค่าจ้างพนักงาน แต่หลังจากเกิดเรื่องก็จะส่งผลกระทบกับการบริจาคช่วยเหลือสุนัขจรจัดที่ดูแลอยู่

นางฐัญญานันท์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ทางปศุสัตว์แจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.บ้านกรวด เพื่อเอาผิดฐานกระทำผิด พ.ร.บ.วิชาชีพการสัตวแพทย์ พ.ศ.2545 และ พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ก็พร้อมต่อสู้ตามกระบวนการ ยืนยันว่าไม่ได้กระทำการทารุณหรือทำร้ายสุนัข ตามที่ถูกกล่าวหา ภาพที่ปรากฏในคลิปว่า มิกาเอลฉีดยาให้กับสุนัขตัวหนึ่งนั้นเป็นสุนัขของเพื่อนที่มีอาการคล้ายพิษสุนัขบ้า จึงขอให้ช่วยจับแต่สุนัขแสดงอาการอย่างที่ปรากฎในคลิป จึงได้ฉีดยาเพื่อให้ผ่อนคลายหรือหลับไปเท่านั้น ไม่ได้ฉีดยาให้ตายตามที่มีการกล่าวหา คลิปดังกล่าวตนก็เป็นคนบันทึกไว้เอง หากจงใจฉีดยาให้หมาตายหรือทำร้ายสุนัขจะถ่ายคลิปเพื่ออะไร ก็อยากให้สังคมหรือโซเชียลเห็นใจและเข้าใจด้วย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต