ศาลสงขลาประหารชีวิตนายกเทศมนตรีฐานจ้างวานฆ่าผอ.กองช่างสิงหนคร

วันที่ 24 ธ.ค. 2562 เวลา 14:27 น.
ศาลสงขลาประหารชีวิตนายกเทศมนตรีฐานจ้างวานฆ่าผอ.กองช่างสิงหนคร
สงขลา-ศาลสงขลาประหารชีวิต นายกเทศมนตรีสิงหนครกับพวก6คน คดีจ้างวานฆ่าผู้อำนวยการกองช่าง เมื่อปี 61 และจำคุกตลอดชีวิตคนขับรถ

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 62 ที่ศาลจังหวัดสงขลา ศาลออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาคดีจ้านวานฆ่า นายกมล สีนวน อายุ 46 ปี ผู้อำนวยการกองช่างเทศบาลเมืองสิงหนคร จ.สงขลา ซึ่งถูกกลุ่มคนร้ายขับรถตามประกบยิงเสียชีวิตคารถเก๋ง เมื่อวันที่ 11 ก.ค.61 เหตุเกิดบนถนนสาย 5 แยกเกาะยอ-อ่างทอง ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา

คดีนี้มีผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้7คน ประกอบด้วย นายจงเจริญ มณีรัตน์ อายุ 51 ปี รองนายกเทศมนตรีเมืองสิงหนคร ผู้จ้างวาน จำเลยที่ 1,จ.ส.อ.ประวิทย์ หนูเจริญ อายุ 49 ปี คนจัดหามือปืน จำเลยที่ 2 นายอดุลย์ แดวอสนุง อายุ41ปี ทีมมือปืนจำเลยที่ 3 นายสุไหงมี อุเซ็ง อายุ 33 ปี ทีมมือปืน จำเลยที่ 4 นายมาหะมะ เจ๊ะแวสุหลง อายุ 46 ปี ทีมมือปืนจำเลยที่ 5 นายปรีชาพล คัทโท อายุ 52 ปี ผู้ขับรถติดตามจำเลยที่6 และนายธนกร สังฆโร อายุ 50 ปีนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสิงหนคร ผู้จ้างวางวานจำเลยที่ 7

โดยศาลชั้นต้นได้ใช้เวลาอ่านคำพิพากษาอ่านคำพิพากษากว่า2 ชั่วโมง มีทั้งฝ่ายญาติของจำเลย และผู้เสียชีวิตเข้าร่วมรับฟังกว่า 50 คน และพิพากษาให้ประหารชีวิต 6 ผู้ต้องประกอบด้วย นายธนกร สังฆโร นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสิงหนคร หรือนายกรูญ จำเลยที่ 7 นายจงเจริญ มณีรัตน์ อายุ 51ปี รองนายกเทศมนตรีเมืองสิงหนคร จำเลยที่ 1 , จ.ส.อ.ประวิทย์ หนูเจริญ อายุ 49 ปี จำเลยที่ 2 นายอดุลย์ แดวอสนุง อายุ 41ปี จำเลยที่ 3 นายสุไหงมี อุเซ็ง อายุ 33 ปี จำเลยที่ 4 นายมาหะมะ เจ๊ะแวสุหลง อายุ 46 ปี จำเลยที่ 5 และจำคุกตลอดชีวิตเพียงคนเดียวคือ นายปรีชาพล คัทโท อายุ 52 ปี จำเลยที่ 6

 

สำหรับมูลเหตุของคดี มาจากความขัดแย้งของทั้ง 2 ฝ่าย เมื่อปี 2558 ได้มีกลุ่มลูกจ้างเทศบาลเมืองสิงหนคร ได้ร้องทุกข์กล่าวหา นายกเทศมนตรีเมืองสิงหนคร ในฐานความผิดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ โดยผู้ตายเป็นพยานในเรื่องดังกล่าวด้วย และนายกเทศมนตรีเมืองสิงหนครได้เคยแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ตาย ข้อหาทุจริตต่อหน้าที่หรือกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ และผู้ตายยังเคยถูกคำสั่งย้ายไปปฏิบัติหน้าที่อื่นในจังหวัดสงขลา เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2559 - เดือนสิงหาคม 2560 กระทั่งบานปลายถูกยิงเสียชีวิตคารถเก๋ง ขณะเดินทางกลับจากทำงาน.