พระตีกลองเรียกชาวบ้านช่วยดับไฟไหม้ศาลาการเปรียญเก่าอายุกว่า100ปี

วันที่ 24 ธ.ค. 2562 เวลา 08:34 น.
พระตีกลองเรียกชาวบ้านช่วยดับไฟไหม้ศาลาการเปรียญเก่าอายุกว่า100ปี
ชัยภูมิ-ระทึก!เพลิงไหม้ศาลาการเปรียญเก่าอายุกว่า100ปี เสียหายวอดกลางดึก การเปรียญเก่า พระตีกลองกลางดึกเรียกชาวบ้านให้ช่วยดับไฟ

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2562 เวลา 03.45 น. ศูนย์วิทยุตำรวจสภ.บ้านค่าย รับแจ้งว่าเกิดเหตุไฟไหม้ศาลาการเปรียญเก่า ที่วัดกลางหมื่นแผ้ว หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านค่าย อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ หลังรับแจ้งเหตุ พ.ต.อ.อนุภาพ ผิวอ่อน ผกก.สภ.บ้านค่าย จึงรุดไปตรวจที่เกิดเหตุพร้อมรถดับเพลิงเทศบาลบ้านค่าย,รถดับเพลิง อบต.หนองนาแซง รถดับเพลิงจากเทศบาลเมืองชัยภูมิ กว่า5คัน

ที่เกิดเหตุพบพระเณร ชาวบ้านกำลังช่วยกันดับไฟที่กำลังเผาไหม้ศาลาไม้การเปรียญอายุกว่า100ปี และแสงเพลิงกำลังลุกลามเข้าไปบ้านเรือนชาวบ้านซึ่งอยู่ใกล้เคียง เจ้าหน้าที่จึงเร่งระดมใช้น้ำฉีดสกัดเพลิง ที่กำลังลุกลามอย่างรวดเร็ว ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง เพลิงจึงเริ่มสงบลงและสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ในเวลาต่อมา

พระนเรฐ ปริปุณโณ พระลูกวัด กลางหมื่นแผ้ว เล่าว่าก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงชาวบ้านร้องโวกเหวกโวยวาย จึงรีบตื่นมาดูจึงพบว่าไฟกำลังเริ่มไหม้ศาลาการเปรียญจึงรีบวิ่งมาตีกลองระฆังร้องเพื่อขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านให้รีบออกมาช่วยกันดับไฟ และโทรแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้รีบมาช่วยระงับเพลิงไหม้ ซึ่งศาลาแห่งนี้ไม่มีพระอาศัยเป็นเพียงศาลาที่เอาไว้ให้ชาวบ้านมาถือศีล หรือใช้เวลาทำบุญตักบาตร งานพิธีมงคลต่างๆ โดยภายในจะประดิษฐาน พระพุทธรูป รวมถึงข้าวของของวัดที่เก็บไว้ถูกเผาวอดไปทั้งหลัง

ด้าน พ.ต.ท.ชยพล ดีหลี รอง ผกก.สภ.บ้านค่าย จังหวัดชัยภูมิ ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุในเบื้องต้นและยังไม่ได้ระบุถึงสาเหตุการเกิดเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้และยังไม่ได้ประเมินค่าความเสียหายเนื่องจากต้องรอให้กองพิสูจน์หลักฐานจาก สภ.เมืองชัยภูมิ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ