ชวนนั่งเรือชมทะเลบัวแดงบึงหนองหานความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ

วันที่ 22 ธ.ค. 2562 เวลา 19:23 น.
ชวนนั่งเรือชมทะเลบัวแดงบึงหนองหานความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ
พ่อเมืองอุดรธานีชวนเที่ยวทะเลบัวแดง ชมความงดงามของราชินีดอกไม้น้ำแห่งฤดูหนาว ความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่งดงาม

ทะเลบัวแดงที่บึงหนองหาน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี ที่กำลังจะบานสวยสะพรั่งทั่วบึง สำหรับเทศกาลทะเลบัวแดง อุดรธานี จะเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นเดือนธ.ค.2562 ไปจนถึงราว ๆ ปลายเดือนก.พ. 2563

ทันทีที่ลมหนาวเริ่มพัดผ่านบึงกว้างในอ.กุมภวาปี ดอกบัวที่จำศีลอยู่ใต้น้ำก็จะค่อย ๆ โผล่ชูช่อขึ้นมาแย้มบานทีละกลีบในยามเช้า เพื่อสัมผัสกับสายหมอกบาง ๆ สีขาวละมุน และแสงแดดอ่อน ๆ ที่ส่องลอดผ่านหมอกลงมาทีละน้อย ๆ ท่ามกลางอากาศเย็นชื่นใจ จากบานหนึ่งดอกก็เริ่มบานรวมกันเป็นสิบดอก ร้อยดอก พันดอก หมื่นดอก และแสนดอก มองไปไกลสุดลูกหูลูกตา บนพื้นที่กว่าหมื่นไร่

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อม นางกุสุมาล พงษ์สิทธิถาวร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุดรธานี นายธวัชชัย ศรีทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้เดินทางมาประชาสัมพันธ์โปรโมทการท่องเที่ยวเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาสัมผัสกับความสวยงามของทะเลบัวแดงอันซีนแห่งสีสันแห่งธรรมชาติที่แสนจะงดงาม

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่าในช่วงเดือนต.ค. ถึง เดือนมี.ค.ของทุกปี ดอกบัวแดงในหนองหาน ซึ่งมีจำนวนมากจะงอกงามโผล่จากน้ำขึ้นมา โดยในเดือนต.ค.บัวจะเริ่มแตกใบและเริ่มออกดอกตูมและบานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บัวจะออกดอกมีปริมาณมากที่สุดในช่วงเดือนธ.ค. – ก.พ.และค่อยๆ ลดปริมาณลงในเดือนมี.ค.

ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการชมทะเลบัวแดง คือ 05.30-09.00 น. ชมแสงอาทิตย์ขึ้นตอนเช้าเหนือทะเลบัวแดง รวมถึงได้ชมวิถีชีวิตของเหล่านกน้ำ ที่ออกมาหากินตามธรรมชาติ บรรยากาศโดยรอบบึงหนองหาน ก็สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำตาม ธรรมชาติด้วยพันธุ์ปลาน้ำจืด สายพันธุ์นกท้องถิ่น และพืชน้ำอีกจำนวน มากอันเป็นหัวใจของระบบนิเวศน์ที่หล่อเลี้ยง ทะเลบัวแดง และวิถีชุมชนให้ยั่งยืนจนถึงทุกวันนี้

นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการเรือท้องแบนของชาวบ้านคนขับเรือ ที่จะพาแวะไปชมความงามของดอกบัวแดงตามจุดต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด ลองได้ไปสัมผัส ทะเลบัวแดง หนองหานกุมภวาปี กันดูสักครั้งแล้วจะเข้าใจว่า ทำไมตากล้องมือโปรทั้งหลายจึงรักที่จะมาถ่ายรูปกันนักหนา และทำไมใครที่เคยมาแล้วถึงอยากกลับมาใหม่ ถ้าไม่ใช่เพราะเสน่ห์อันเรียบง่ายของวิถีชาวบ้านเดียม ที่ซ่อนไว้ภายใต้กอบัว กว้างใหญ่ไพศาลแห่งนี้

สำหรับ การเดินทาง จากตัวเมืองอุดรธานี มุ่งหน้าไปทาง อ.กุมภวาปี โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 2 ระยะทางประมาณ 54 กม. ถึง กิโลเมตรที่ 260 จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปเส้นทางห้วยสามพาด ไปยัง อ.ประจักษ์ศิลปาคม อีกประมาณ 18 กม. ทุ่งบัวแดง อยู่บริเวณหนองหาน ซึ่งเป็นแหล่งนี้ธรรมชาติขนาดใหญ่

การเข้าไปเที่ยวชมทะเลบัวแดง สามารถเที่ยวได้ทุกวัน สามารถติดต่อลงเรือนำเที่ยวได้หลายจุด เช่น ท่าเรือบ้านเดียม (ท่าเรือหลัก), ท่าเรือบ้านโนนน้ำย้อย, ท่าเรือบ้านแชแล ฯลฯ ราคาเช่าเหมาเรืออยู่ที่ 300 และ 500 บาท แล้วแต่ลำเล็ก/ใหญ่ และระยะทางใกล้/ไกล