กำนันต.บ้านเม็งยันไม่ได้กากบาทแทนยายวัย 86 ฮึ่มเตรียมแจ้งความกลับ

วันที่ 22 ธ.ค. 2562 เวลา 15:15 น.
กำนันต.บ้านเม็งยันไม่ได้กากบาทแทนยายวัย 86 ฮึ่มเตรียมแจ้งความกลับ
ขอนแก่น-กำนันตำบลบ้านเม็ง ผู้ถูกกล่าวหาว่ากาบัตรลงคะแนนเลือกตั้งแทนยายวัย 86 ปี ปฏิเสธเสียงแข็ง ยืนยันไม่ได้กาบัตรให้ ฮึ่มจะแจ้งความกลับเอาเรื่องให้ถึงที่สุด

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จ.ขอนแก่นได้รับรายงานสถานการณ์ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 5 ต. จระเข้ อ.หนองเรือ ที่เกิดเหตุการณ์ นางทองเพชร นีรกุล อยู่บ้านเลขที่ 54 ม.6 บ้านหนองหอย ต.จระเข้ ได้มาลงคะแนนเลือกตั้งแต่ทำบัตรฉีกขาด จึงได้รีบให้เจ้าหน้าที่รับทราบเมื่อเจ้าหน้าที่สอบถาม ทราบว่า ได้กากบาทลงในบัตรเลือกตั้งแล้ว ได้พับบัตรเพื่อหย่อนลงหีบเลือกตั้ง แต่ยัดไม่ลง จึงได้รีดบัตรให้เรียบจนบัตรฉีกขาด แล้วหย่อนลงไปในหีบเลือกตั้ง เพื่อจะรีบไปตัดอ้อย

จากนั้นเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งได้แจ้งให้ กกต.ทราบ จึงได้มาตรวจสอบก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองเรือ ได้นำตัวมาลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ก่อนปล่อยตัวไป โดย กกต.ได้วินิจฉัยแล้วว่า ไม่มีเจตนา

นอกจากนั้น ในเวลาใกล้เคียงกันก็เกิดเหตุการณ์กาบัตรเลือกตั้งแทน ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 17 ขณะที่นางทัน พลเสน่ห์ อายุ 86 ปี นั่งรถวิลแชร์เข้าไปใช้สิทธิ์ลงคะแนน ได้มีกำนันตำบลบ้านเม็ง รับหน้าที่เป็นกรรมการประจำหน่วย และระหว่างที่ลงคะแนนกำนันได้เดินมาหยิบบัตรเลือกตั้งที่คูหาเลือกตั้งและใช้ปากกากากบาทในช่องหมายเลข 2 โดยที่นางทันนั้นไม่ยินยอม

ในเวลาต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่หน่วยเลือกตั้งที่ 17 ต.บ้านเม็ง โดยพบกับนายจักรธร โง๊ะบดดา กำนันตำบลบ้านเม็ง ซึ่งรับหน้าที่เป็นกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งที่ 17 โดยนายจักรธร ชี้แจงว่า ยอมรับว่าได้เข็นรถเข็นของนางทันเข้าไปจริง แต่ ไม่ได้เข้าไปในคูหาเลือกตั้ง

" เอาคุณยายมาพูดกับผม มากินน้ำสาบานกับผม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่เป็นความจริง ครั้งแรกที่ยายเข้ามา ผมเองได้เข็นรถยายเข้าคูหา เพราะไม่ให้ลูกหลานเข้ามา จะอำนวยความสะดวกให้ ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นคนกากบาทให้ยาย อยากถามกลับว่ายายใส่ร้ายผมหรือเปล่า อยากรู้ว่าที่ไปแจ้งความผม มีหลักฐานอะไรหรือไม่ เห็นผมกาแทนหรือไม่ ขณะเข็นผมก็ไม่ได้พูดคุยอะไรกับยายแม้แต่คำเดียว ตั้งแต่เข็นรถเข็นเข้ามาจนออกจากคูหา ถ้าไม่เป็นความจริง ผมก็จะแจ้งความกลับ"กำนันตำบลบ้านเม็งกล่าว