"สมคิด"ขอใช้สิทธิไม่ไปทำแผนฆาตกรรมที่บ้านเหยื่อ

วันที่ 19 ธ.ค. 2562 เวลา 12:50 น.
"สมคิด"ขอใช้สิทธิไม่ไปทำแผนฆาตกรรมที่บ้านเหยื่อ
"สมคิด" ขอใช้สิทธิ์ผู้ต้องหา ไม่ยินยอมไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่บ้านพักเหยื่อ แต่ยินยอมที่จะไปชี้จุดหลบหนี

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมคิด พุ่มพวง ผู้ต้องหาก่อเหตุฆาตกรรมหญิงสาวใน จ. ขอนแก่น ได้ขอปฏิเสธที่จะไม่ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพภายในบ้านพักของผู้เสียชีวิตที่เป็นจุดเกิดเหตุฆาตกรรม แต่ยินยอมที่จะไปชี้จุดในการหลบหนี ที่สถานีบขส. อ.กระนวน และจุดจอดรถจักรยานยนต์ของผู้ตายที่โรงพยาบาลขอนแก่น ในพื้นที่ อ.เมือง จ.ขอนแก่น

พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ รอง ผบช.ภ.4 กล่าวว่า การสอบสวนผู้ต้องหาในทุกๆครั้ง ผู้ต้องหาจะให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จนกระทั่งถูกนำตัวเข้าห้องควบคุมที่สภ.กระนวน จ.ขอนแก่น และในช่วงเช้าก่อนที่จะถูกนำตัวไปทำแผน ผู้ต้องหา ขอใช้สิทธิ์ ไม่ไปทำแผนที่บ้านผู้เสียชีวิต แต่ให้ความร่วมมือในการพาไปชี้จุดที่ขึ้นรถโดยสารและจุดจอดรถจักรยานยนต์ คันที่ใช้เป็นยานพาหนะในการหลบหนี รวมเป็น 2 จุด ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้ต้องหาใช้สิทธิ์ดังกล่าวได้ และเมื่อผู้ต้องหาไม่ประสงค์จะให้นำตัวไปทำแผน เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องยกเลิก

"การจะทำแผนหรือไม่ทำแผน ไม่ใช่ประเด็น เพราะด้วยหลักฐานต่างๆ และคำรับสารภาพของผู้ต้องหา ก็เอาผิดผู้ต้องหาได้ตามกฎหมายอยู่แล้ว ส่วนความผิดจะมากน้อยเพียงใดหรือโทษหนักเบานั้นอยู่ที่ศาลจะเป็นผู้พิจารณา และเมื่อผู้ต้องหาพาเจ้าหน้าที่ตำรวจชี้จุดที่ขึ้นรถและจุดจอดรถเรียบร้อย พนักงานสอบสวนสภ.กระนวนก็จะนำตัวผู้ต้องหาฝากขังที่ศาลจังหวัดขอนแก่นเป็นผลัดแรก ตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป"