ตะลึง!ไอ้เข้โผล่อวดโฉมโชว์นักท่องเที่ยวริมบึงอุทยานนกน้ำบึงบอระเพ็ด

วันที่ 17 ธ.ค. 2562 เวลา 20:54 น.
ตะลึง!ไอ้เข้โผล่อวดโฉมโชว์นักท่องเที่ยวริมบึงอุทยานนกน้ำบึงบอระเพ็ด
นครสวรรค์-จระเข้โผล่ริมบึงอุทยานนกน้ำบึงบอระเพ็ด ลอยคอโชว์นักท่องเที่ยวมายลโฉม ปัจจุบันยังมีชาวบ้านนำมาปล่อยในบึง เพื่อบูชาเจ้าแม่หมอนทองตามความเชื่อ

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวแจ้งว่า พบจระเข้ลำตัวประมาณ 1.50 เมตร ปรากฏตัวขึ้นเหนือผิวน้ำ บริเวณอุทยานนกน้ำบึงบอระเพ็ด ตรงสะพานอนุสาวรีย์นก ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจ.นครสวรรค์ จนกลายเป็นกระแสฮือฮา มีกลุ่มนักท่องเที่ยวและชาวบ้านจำนวนมาก เดินทางมาเฝ้าดูจระเข้ตัวดังกล่าวจำนวนมาก

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ตามที่ได้รับแจ้ง พบว่าจระเข้ตัวได้ดังกล่าว ได้ขึ้นมาลอยคอตากแดดเหมือนรอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชม แถมลอยคอนิ่งให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูป เรียกได้ว่าสร้างสีสันให้กับบึงบอระเพ็ดช่วงนี้ คาดว่าวันหยุดยาวจะมีนักท่องเที่ยวมารอชมจระเข้ที่อุทยานนกน้ำแห่งนี้กันอย่างหนาตา

ทางด้านเจ้าหน้าที่อุทยานนกน้ำ เปิดเผยว่า ในบึงบอระเพ็ดยังคงมีจระเข้น้ำจืดอาศัยอยู่ตามธรรมชาติจริง ประกอบกับปัจจุบันก็ยังมีชาวบ้านนำเอาจระเข้มาปล่อยไว้ในบึง เพื่อบูชาเจ้าแม่หมอนทอง ตามความเชื่อ จึงคาดว่า ประชากรจระเข้ในบึงเริ่มมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น คาดว่า บริเวณดังกล่าวน่าจะมีอยู่ประมาณ 6-7 ตัวขนาดไล่เลี่ยกัน ส่วนตัวใหญ่ก็มีบ้างโผล่มาให้เห็น แต่ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่กลางบึง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวเข้าไปไม่ถึง

สำหรับ บึงบอระเพ็ด เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองไทย มีพื้นครอบคลุม 3 อำเภอใน จ.นครสวรรค์ ได้แก่ อ.เมือง อ.ชุมแสง และ อ.ท่าตะโก ในอดีตถือว่ามีความหลากหลายทางชีวภาพอย่างมาก จึงได้รับการประกาศให้เป็น "เขตห้ามล่าสัตว์ป่า" ในปี พ.ศ. 2518 ซึ่งปัจจุบันมีการแบ่งโซนให้เป็นเขตพื้นที่หวงห้าม เขตอนุรักษ์โซนท่องเที่ยว และเขตพื้นที่ที่อนุญาตให้ชาวบ้านในพื้นที่ทำการประมงได้

ทั้งนี้ จึงได้พบเห็นวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านลอยเรือออกหาปลายามเช้า บ้างก็มาเก็บบัวหลวง บ้างก็เก็บสายบัวบึงบอระเพ็ด นอกจากจะมีพืชพันธุ์ไม้น้ำอยู่เป็นจำนวนมากแล้ว ยังเป็นแหล่งรวมปลาน้ำจืดหลากหลายสายพันธุ์ โดยมีพันธุ์ปลาที่หายาก อย่างเช่น ปลาเสือตอ ปลาเสือพ่นน้ำ ปลากระโห้ เป็นต้น รวมถึงยังเคยเป็นแหล่งอาศัยของจระเข้น้ำจืด ซึ่งมีข้อมูลระบุว่าในอดีตบริเวณ "สะดือบึง" เคยมีจระเข้อาศัยอยู่อย่างชุกชุม สามารถเห็นตัวได้ง่าย แต่ปัจจุบันคาดว่ามีจระเข้ตามธรรมชาติหลงเหลืออยู่ในบึงไม่มากนัก

ขอขอบคุณภาพจาก นคร ทองหล่อ