ผ่านเขาอ่างฤาไนโปรดระวัง! "เจ้าป่า"ตั้งด่านลอย

วันที่ 15 ธ.ค. 2562 เวลา 12:06 น.
ผ่านเขาอ่างฤาไนโปรดระวัง! "เจ้าป่า"ตั้งด่านลอย
กรมอุทยานฯเตือนประชาชนที่สัญจรผ่านเส้นทางช่วงผ่านป่า "เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน" ให้ระวังช้างป่าตั้งด่าน พร้อมแนะวิธีการขับขี่เมื่อพบช้างป่า

ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้แจ้งเตือน ผู้ใช้เส้นทาง 3076 ซึ่งเป็นเส้นทางช่วงผ่านป่า "เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน " ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร ซึ่งเป็นอีกเส้นทางที่ประชาชนนิยมใช้สัญจรในช่วงเทศกาลปีใหม่ และเป็นเส้นทางที่รถบรรทุกใช้บนส่งพืชผลเกษตร ให้ระมัดระวังช้างป่าที่ออกมาตั้งด่านตรวจรื้อค้นรถบรรทุก

ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ระบุว่า "ประชาชนผู้ใช้เส้นทางสายนี้เป็นประจำ อาจพอรู้ทางหนีทีไล่ สามารถผ่านเอาตัวรอดไปได้แบบมีสกิล แต่ประชาชนผู้ใช้เส้นทางสายนี้แบบ "นานๆมาครั้ง" ก็จะกล้าๆ กลัวๆ หรือไม่กล้าเลย หากไปพบเจอเจ้าถิ่นกำลังตั้งด่านเรียกเก็บค่าผ่านทาง เกิดปัญหารถติดสองฝั่ง บางคันไม่ไปยังกั๊กทาง แต่บางคันก็ตกใจจนไม่รู้จะไปทางไหน เลยเกิดปัญหารถเต็มถนนทั้งสองฝั่ง (โดยมีช้างป่าเป็นศูนย์กลาง)"

"หากท่านที่ใช้เส้นทางช่วงผ่านป่าพบเหตุการณ์รถติดยาวๆ แบบนี้ ขอแนะนำว่าไม่ต้องแซงขึ้นไปเพื่อไปดูเหตุการณ์ข้างหน้าว่ามีอะไร ปล่อยให้เลนขวาว่างไว้อย่างนั้น เพราะเมื่อรถฝั่งใดฝั่งหนึ่งได้โอกาสเคลื่อนตัวออกไป จะได้ไม่ไปติดรถที่สวนเลนมา และกั๊กกันไว้ตรงที่ช้างป่ายืนรอท่าอยู่พอดี อาจทำให้ช้างป่าหงุดหงิด และเป็นอันตรายต่อผู้ใช้เส้นทางได้ ส่วนใหญ่จะพบเห็นด่านลอยช้างป่าในช่วงเวลา 15.00 - 20.00 น. มากที่สุด"

ทั้งนี้ ขอให้ทุกคนขับรถอย่างมีน้ำใจ โดยทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯจะเปิดการจราจรเส้นทาง 3076 ช่วงผ่านป่า ในวันที่ 1 มกราคม - 30 เมษายน เวลา 05.00 - 21.00 น.

ภาพและข้อมูล : ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช