พ่อค้าช็อก! โดนบิลค่าน้ำ 2 ล้าน-ประปาแจงบันทึกข้อมูลผิดพลาด

วันที่ 14 ธ.ค. 2562 เวลา 21:09 น.
พ่อค้าช็อก! โดนบิลค่าน้ำ 2 ล้าน-ประปาแจงบันทึกข้อมูลผิดพลาด
พ่อค้าขายอาหารทะเลช็อกถูก บิลเรียกเก็บค่าใช้น้ำประปากว่า 2 ล้านทั้งที่อยู่บ้านเพียง 2 คน ด้านการประปาแจง จนท.ป้อนข้อมูลเข้าระบบบันทึกค่าน้ำคลาดเคลื่อน แก้ไขใหม่แล้ว

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. จากรณีนายสมชาย วงศ์สังธะ อายุ 47 ปี พ่อค้าขายอาหารทะเล ซึ่งมีบ้านพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.บางโปรง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ได้นำเอกสารใบแจ้งหนี้ค่าใช้น้ำประปาของการประปานครหลวงสาขาสมุทรปราการ ซึ่งมียอดเรียกเก็บเงินค่าใช้น้ำประปา จำนวน 2,289,323.96 บาท เข้าร้องขอความเป็นธรรมต่อสื่อมวลชนถูกเรียกเก็บค่าใช้น้ำประปากว่า 2 ล้านบาททั้ง ๆ ที่ตนและครอบครับเคยใช้น้ำประปาอยู่เดือนละไม่เกิน 300 บาท

นายสมชาย กล่าวว่า ตนพักอาศัยอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวเพียง 2 คนกับแม่ แต่ละเดือนจะจ่ายค่าน้ำไม่เกิน 300 บาท แต่ยอมรับว่าเดือนที่แล้วแม่ตนลืมไปจ่ายจนถูกตัดมิเตอร์ แต่ตนก็ได้ไปทำการชำระและจ่ายค่าประปาเรียบร้อยแล้ว แต่ต่อเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่ผ่านมาตนกลับได้รับใบแจ้งหนี้ให้ชำระค่าน้ำประปากว่า 2 ล้านบาท จากสำนักงานประปานครหลวงสาขาสมุทรปราการ ตนถึงกับช็อก เพราะอยู่กันแค่ 2 คน ทำไมค่าน้ำประปาถึงแพงขนาดนั้น ขนาดโรงงานหรือโรงแรมใหญ่ ๆ ยังใช้น้ำประปาไม่ถึงขนาดนั้น ตนจึงเข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อผู้สื่อข่าว และอยากฝากให้กลับไปแก้ไขปรับปรุงการทำงานของเจ้าหน้าที่และมีความรอบคอบในขั้นตอนทำงานให้มากกว่านี้ด้วย

ด้าน นายชัยพร รัตนธนังพงศ์ ผู้จัดการสำนักงานประปาสาขาสมุทรปราการ กล่าวว่า จากการตรวจสอบขั้นตอนของการออกบิลแล้ว ได้ทราบว่าเกิดจากเจ้าหน้าที่ได้ป้อนข้อมูลเข้าระบบบันทึกค่าน้ำคลาดเคลื่อน จึงทำให้ข้อมูลการใช้น้ำดังกล่าวสูงเกินจริง และเจ้าหน้าที่ได้นำบิลดังกล่าวกลับมาที่สำนักงานประปาสาขาสมุทรปราการแล้วเพื่อทำการยกเลิกใบแจ้งค่าน้ำเดิม เพื่อที่ทำการแก้ไขเพื่อจะออกใบแจ้งค่าน้ำใหม่ โดยการประเมินปริมาณการใช้น้ำจากค่าเฉลี่ยการใช้น้ำของเดือนที่ผ่านมา เพื่อจัดส่งใบแจ้งหนี้ค่าน้ำประปาฉบับใหม่ให้กับผู้ใช้น้ำทางไปรษณีย์แล้ว

อย่างไรก็ตามสำหรับกระบวนการและมาตรฐานการทำงานของการประปานั้น ปกติมีระบบที่ดีอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ผิดพลาดจากนั้นเกิดจากตัวบุคคล ซึ่งเราจะได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทำงานให้ละเอียดรอบครอบมากกว่านี้และต้องกราบขอโทษทางผู้ใช้น้ำถึงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นด้วย