รพ.สิชลเจ๋ง!ใช้หุ่นยนต์ช่วยหมอผ่าตัดนิ่วคุณยายวัย 60 ปีสำเร็จรายแรก

วันที่ 11 ธ.ค. 2562 เวลา 15:48 น.
รพ.สิชลเจ๋ง!ใช้หุ่นยนต์ช่วยหมอผ่าตัดนิ่วคุณยายวัย 60 ปีสำเร็จรายแรก
นครศรีธรรมราช-รพ.สิชลใช้แขนกลหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดนิ่วคุณยายวัย 60 ปี เป็นครั้งแรกประสบความสำเร็จด้วยดี เจอนิ่วในถุงน้ำดีมากกว่า 30 เม็ด

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้เผยแพร่ผลการรักษาคนไข้โดยใช้แขนหุ่นยนต์ช่วยทำการผ่าตัดเป็นครั้งแรก โดยใช้แขนกลหุ่นยนต์ช่วยจับกล้องส่องผ่าตัดแทนคน มีหมอผ่าตัดควบคุมเองทั้งหมด จากเดิมการผ่าตัดต้องใช้พยาบาลช่วยผ่าตัด 2-3 คน แต่เมื่อนำหุ่นยนต์แขนกลมาใช้แทนคน ใช้พยาบาลช่วยเพียงคนเดียวเท่านั้นได้ทำการทำการผ่าตัดผู้ป่วยหญิงอายุ 60 ปี มีประวัติปวดจุกเสียดแน่นท้องชายโครงขวามานาน 3 ปี

ทั้งนี้ การรักษาคุณยายวัย 60 ปี ผู้ป่วยรายนี้ ทางแพทย์ได้ทำการรักษาโรคกระเพาะมานาน จนกระทั่งเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา ผู้ป่วยได้มาพบแพทย์ที่โรงพยาบาลอีกครั้ง และแพทย์ส่งอัลตราซาวด์ในช่องท้อง พบว่า มีก้อนนิ่วในถุงน้ำดีประมาณ 5 เม็ด ในขณะที่ถุงน้ำดียังไม่อักเสบ จึงบอกให้ผู้ป่วยตัดสินใจว่าจะผ่าตัดออกหรือไม่ พร้อมอธิบายความเสี่ยงมีโอกาสเกิดถุงน้ำดีอักเสบหรือนิ่วหลุดไปอุดตันท่อน้ำดีได้ และทางผู้ป่วยจึงขอเลื่อนไปก่อน

"เมื่อ 14 วันก่อน คุณยายผู้ป่วยเริ่มมีอาการปวดแน่นมากขึ้น มีอาการกดเจ็บชายโครงด้านขวามาก จึงเข้าพบแพทย์และตัดสินใจผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี ในที่สุดการผ่าตัดครั้งนี้ทีมแพทย์พยาบาลได้ผ่าตัดผ่านกล้องและเป็นครั้งแรกที่ใช้หุ่นยนต์แขนกลช่วยผ่าตัดและประสบความสำเร็จด้วยดี โดยในเวลาในการผ่าตัดเพียง 20 นาทีเท่านั้น เมื่อผ่าตัดถุงน้ำดีออกมา พบว่ามีนิ่วเพิ่มขึ้นจำนวนมากว่า 30 เม็ด"นพ.อารักษ์กล่าว