ข่าวดี!กู้ซากเรือบรรทุกน้ำมันจมทะเลบริเวณปากร่องน้ำเจ้าพระยาสำเร็จแล้ว

วันที่ 08 ธ.ค. 2562 เวลา 10:10 น.
ข่าวดี!กู้ซากเรือบรรทุกน้ำมันจมทะเลบริเวณปากร่องน้ำเจ้าพระยาสำเร็จแล้ว
สมุทรปราการ-จนท.กู้ซากเรือน้ำมันจมทะเลบริเวณปากร่องน้ำเจ้าพระยาสำเร็จ กรมเจ้าท่าสั่งระงับการใช้เรือ พร้อมเร่งตรวจสอบน้ำมันปนเปื้อนขนมาจากไหนเพื่อตามดำเนินคดี

จากกรณี เรือน้ำมัน Golden Bridge 2 ถูกคลื่นซัดจมทะเลบริเวณปากร่องแม่น้ำเจ้าพระยา จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2562 ที่ผ่านมา กองทัพเรือ โดย พล.ร.ท.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 และผู้อำนวยการ ศรชล.ภาค 1 ส่งเครื่องบินลาดตระเวนและเฮลิคอปเตอร์ ขึ้นบินสำรวจพร้อมโรยสารเคมี และส่งเรือหลวงเทพา  เรือหลวงหลีเป๊ะ เรือหลวงแสมสาร ลำเลียงอุปกรณ์และสารเคมี ในการสนับสนุนการขจัดคราบน้ำมันร่วมกับสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาชลบุรี นำเรือเด่นสุทธิ เข้าดำเนินการขจัดคราบน้ำมันรั่วไหลในทะเลได้อย่างรวดเร็ว  ต่อมาทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาชลบุรี ได้นำเรือเจ้าท่า 1303 เรือวรานาวี 2  เรือเครน A และเรือกู้ซ่อม 2 ลำ เข้ากู้ซากเรือน้ำมัน Golden Bridge 2  ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 6 ธ.ค.2562 และสามารถกู้ได้สำเร็จเมื่อเวลา 24.00 น. ของคืนเดียวกัน

นายกริชเพชร ชัยช่วย รองอธิบดีกรมเจ้าท่า (ด้านมาตรฐานการขนส่งทางน้ำ) เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้กู้เรือขึ้นเรียบร้อยแล้ว จากนั้นสูบถ่ายน้ำมันเตาภายในเรือขึ้นมาใส่เรือที่ได้จัดเตรียมไว้ ซึ่งยังไม่ทราบจำนวนที่แน่นอน จากนั้นได้นำเรือเข้ามาจอดบริเวณน่านน้ำจ.สมุทรปราการ เพื่อให้เจ้าของเรือดำเนินการซ่อมต่อไป ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นยังไม่สามารถสรุปได้

ทั้งนี้ กองทัพเรือ โดย ทรภ.1 และ ศรชล.ภาค 1 ได้ส่งอากาศยานสำรวจคราบน้ำมันในทะเลและกรมเจ้าท่าได้ส่งเรือเข้าสำรวจคราบน้ำมันพื้นผิวน้ำในทะเล และวิทยุสอบถามเรือสินค้าบริเวณใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ เบื้องต้นไม่พบคราบน้ำมันตกค้างในทะเลแต่อย่างใด

นายกริชเพชร กล่าวถึงการดำเนินคดีว่า เรือน้ำมัน Golden Bridge 2 ที่ประสบเหตุในครั้งนี้ หลังเกิดเหตุแล้วกรมเจ้าท่าได้แจ้งความไว้ที่ สภ.ปากน้ำ สมุทรปราการ เพื่อให้เจ้าของเรือและบริษัทประกันภัยรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น ขณะนี้ได้สั่งระงับการใช้เรือลำดังกล่าว เพื่อตรวจสอบสภาพเรือให้ปลอดภัยก่อนนำไปใช้งาน สำหรับเรือลำดังกล่าวได้บรรทุกน้ำมันเตาปนเปื้อนมาจากท่าเรือจ.ระยอง ต่อจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้เกี่ยวข้อง จะได้ตรวจสอบว่าเรือลำนี้นำน้ำมันปนเปื้อนดังกล่าวมาจากที่ไหน และขนย้ายน้ำมันมาถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่ และมีการเสียภาษีอย่างถูกต้องหรือไม่