ประมงพื้นบ้านประจวบฯ นับร้อยลำจอดหลบคลื่นลมทะเล

  • วันที่ 05 ธ.ค. 2562 เวลา 17:21 น.

ประมงพื้นบ้านประจวบฯ นับร้อยลำจอดหลบคลื่นลมทะเล

ประจวบคีรีขันธ์-ประมงพื้นบ้านนับร้อยลำจอดหลบคลื่นลมทะเลที่พัดรุนแรง ซ้ำต้องคอยเฝ้าระวังเรือจมจากแรงกระแทกจากคลื่นลม

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.62 ที่บริเวณอ่าวประจวบ อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กำลังได้รับอิทธิพลของมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ความเร็วลม 20-40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ชาวประมงพื้นบ้านไม่สามารถนำเรือออกทะเลได้จึงพากันนำเรือนับร้อยลำเข้ามาจอดทอดสมอหลบคลื่นลมที่บริเวณปากคลองเขาตาม่องล่าย หน้าอ่าวประจวบฝั่งวนอุทยานเขาตาม่องล่าย ,บริเวณปากคลองบางนางรม และที่เขาล้อมหมวกภายในกองบิน 5 ส่วนเรือประมงพาณิชย์ ซึ่งมีขนาดใหญ่ จำนวนมากเข้าไปจอดหลบคลื่นลมบริเวณด้านหลังเขาตาม่องล่าย เกาะหลัก เกาะแรด เกาะไหหลำ ซึ่งห่างจากชายฝั่งเนื่องจากคลื่นลมไม่รุนแรงเท่าหน้าอ่าวประจวบ

ทั้งนี้เจ้าของเรือ ต่างต้องคอยมาตรวจเรือที่จอดอยู่ เพราะคลื่นลมแรง อาจเป็นอันตราย น้ำทะเลกระแทกลำเรืออย่างรุนแรงจนอาจจะจมได้ และต้องคอยนำผ้าใบหรือผ้าพลาสติกคลุมที่บริเวณเครื่องยนต์และห้องเครื่องไว้เพื่อไม่ให้เสียหาย ขณะที่ชาวบ้านหลายรายทยอยเก็บอุปกรณ์การทำประมงจากเรือขึ้นฝั่ง เพื่อป้องกันการสูญหายหรือเรือจม และต้องทอดสมอเรืออย่างน้อย 3 จุดเพื่อยึดลำเรือไม่ให้หลุดลอย

นายอำนาจ บัวน้อย อายุ 53 ปี ชาวประมงพื้นบ้านชุมชนม่องล่าย ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เล่าว่า ในช่วงนี้คลื่นลมแรง เรือประมงขนาด 5 วา 2 ศอก ออกไปจอดห่างจากฝั่งประมาณ 500 เมตร เพื่อป้องกันน้ำทะเลซัดเรือไปกระแทกกับโขดหิน จนเกิดความเสียหาย ซึ่งตนได้นำเรือประมงคู่ใจที่ใช้ทำประมงหมึกสายออกไปจอดหลบลมเช่นกัน ทำให้ช่วงนี้ขาดรายได้ ต้องงดออกทำการประมงจนกว่าคลื่นลมจะสงบเพื่อความปลอดภัย ประเมินว่าจะต้องงดทำประมงต่อเนื่องประมาณ 1 สัปดาห์

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ