ไฟไหม้ "ตลาดแม่กิมเฮง" โคราช  มูลค่าเสียหายกว่า50 ล้าน เหตุจากหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด

วันที่ 02 ธ.ค. 2562 เวลา 07:57 น.
ไฟไหม้ "ตลาดแม่กิมเฮง" โคราช  มูลค่าเสียหายกว่า50 ล้าน เหตุจากหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด
ไฟไหม้ตลาดแม่กิมเฮง กลางเมืองโคราชช่วงค่ำวันที่ 1 ธ.ค. พบสาเหตุจากหม้อแปลงไฟระเบิด คาดเสียหายกว่า 50 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 20.15 น. ของวันที่ 1 ธ.ค.62 ได้เกิดเหตุไฟไหม้ตลาดสดแม่กิมเฮง ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา อยู่ตรงข้ามกับลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ลานย่าโม) อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยต้นเพลิงอยู่ด้านหน้าตลาด จากนั้นเพลิงได้ลามเข้าไหม้ร้านจำหน่ายดอกไม้ และลุกลามเข้าไปในตลาดอย่างรวดเร็ว บรรดาพ่อค้า แม่ค้า ต่างขนของหนีตายกันอย่างโกลาหล

ขณะที่ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย พร้อมด้วยรถดับเพลิงจากทั้งในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา และพื้นที่ต่างอำเภอ รวมกว่า 30 คัน ได้ระดมเข้าฉีดน้ำดับเพลิง

ต่อมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศบาลนครราชสีมา ได้เดินทางมาอำนวยการดับเพลิง โดยเจ้าหน้าที่ได้ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง ท่ามกลางเสียงระเบิดของถังแก๊สหุงต้มเป็นระยะๆ แต่เพลิงก็ยังลุกไหม้จนหลังคาตลาดพังถล่มลงมาเกือบทั้งแถบ

นอกจากนี้เพลิงยังลุกลามไปที่ตัวอาคารพาณิชย์ข้างเคียงเสียหายอีก 2 คูหา เจ้าหน้าที่ระดมดับเพลิงอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้ เบื้องต้นคาดว่ามีความเสียหายไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท

นายวิเชียร กล่าวว่า เบื้องต้นทราบว่า สาเหตุเพลิงไหม้พบว่า เกิดจากหม้อแปลงไฟฟ้าของตลาดระเบิด ส่งผลให้ประกายไฟลุกลามไปติดแผงดอกไม้ที่อยู่ใกล้เคียงและร้านค้าอื่นๆ ฝั่งตรงข้ามกับวัดสะแกจนเสียหายมากกว่า 30 ร้าน ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนได้ระดมกำลังสกัดเพลิงจนสามารถควบคุมเพลิงได้ในวงจำกัดแล้วเมื่อเวลา 22.00 น. ที่ผ่านมา แต่เจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังการปะทุของเชื้อไฟอยู่ตลอดเวลาจนกว่าเพลิงจะสงบโดยสิ้นเชิง

"ในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจะเข้าตรวจพิสูจน์สถานที่เกิดเหตุอีกครั้ง พร้อมกันนี่จังหวัดนครราชสีมาและเทศบาลนครนครราชสีมาก็จะสำรวจความเสียหายของตลาดและพ่อค้า แม่ค้าที่ได้รับความเดือดร้อนเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป"ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าว

 

 

บทความแนะนำ