"ประภัตร"ขึงขังปีหน้าขอทวงแชมป์โลกข้าวหอมมะลิคืนจากเวียดนาม

วันที่ 01 ธ.ค. 2562 เวลา 18:13 น.
"ประภัตร"ขึงขังปีหน้าขอทวงแชมป์โลกข้าวหอมมะลิคืนจากเวียดนาม
ขอนแก่น-รมช.เกษตรฯประกาศทวงแชมป์โลกข้าวหอมมะลิคืนจากเวียดนาม พร้อมสั่งศูนย์ข้าวตั้งกล้อง cctv ทุกแปลงทดลองหาพันธุ์ที่โดดเด่นส่งประกวด

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์วิจัยข้าวขอนแก่นว่า จากกรณีที่ไทยเสียแชมป์ข้าวหอมมะลิโลก ให้กับประเทศเวียดนาม ในการประกวดข้าวโลก 2019 ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ในวันนี้จึงได้เรียกประชุมหัวหน้าส่วนของศูนย์วิจัยข้าวทุกแห่ง เพื่อร่วมกันวิเคราะห์หาสาเหตุ รวมถึงมีจุดแข็งและจุดเด่นอะไร

ทั้งนี้ เบื้องต้นทราบว่าข้าวหอมมะลิที่ส่งประกวดในครั้งนี้ ผู้ที่ส่งข้าวไปทดสอบไม่ตรงตามสเปกที่ตกลงกันกับกรมการข้าว จึงถือว่าการประกวดครั้งนี้กองประกวดข้าวโลกยังไม่ได้รับข้าวที่ได้มาตรฐานของกรมการข้าวที่ตรงตามสเปก เชื่อว่าคุณภาพของข้าวหอมมะลิไทยไม่ได้ลดลง แต่การเสียแชมป์ในครั้งนี้ส่งผลต่อความรู้สึกของคนไทย เพราะครองแชมป์มาต่อเนื่องเป็นเวลา 5 ปี

“ความเราไม่ได้แพ้ แต่ผู้ที่ส่งข้าวไปนั้นไม่ตรงกับสเปกที่ได้เตรียมไว้ ดังนั้นปีหน้าจึงต้องเอาแชมป์กลับคืนมา โดยได้สั่งการให้ศูนย์วิจัยข้าวในพื้นที่ภาคอีสานไปศึกษาอย่างละเอียดว่า การประกวดมีข้อกำหนดอะไรบ้าง เช่น ความนุ่มความเหนียว รสชาติ กลิ่นหอม ตลอดจนวิจัยทุกด้าน ที่สำคัญต้องปรับปรุงเมล็ดพันธุ์ให้มีความยาวเพิ่มขึ้น ต้องไปวิจัยใหม่ว่าจะทำอย่างไรให้ข้าวหอมมะลิไทยจะคงคุณภาพไว้ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด” นายประภัตร กล่าว

นายประภัตร กล่าวว่า ได้สั่งการศูนย์วิจัยข้าวทุกแห่งตั้งแปลงทดลองปลูกข้าวหอมมะลินอกฤดู และจัดการการปลูก และธาตุอาหารตามเทคโนโลยีที่ได้จากแผนงานวิจัยการศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อคุณภาพข้าวหอมมะลิไทยเพื่อทดสอบคุณภาพก่อนวันที่ 20 ธ.ค. 2562 โดยให้รายงานผลทุกสัปดาห์ พร้อมติดตั้งกล้อง cctv เพื่อสังเกตความเปลี่ยนแปลงตลอดการผลิต เพื่อให้ได้ข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุด กลิ่นหอมเก็บได้นาน สิ่งสำคัญต้องทำให้เพิ่มผลผลิตด้วย ซึ่งโดยเฉลี่ยมีผลผลิตไร่ละ 362 กิโลกรัม จะทำอย่างไรให้ได้ไร่ละ 600 กิโลกรัม