ก.ยุติธรรมช่วยแท็กซี่ภูเก็ต เดือนร้อนถูกดำเนินคดีบุกรุกที่สาธารณะ

วันที่ 29 พ.ย. 2562 เวลา 18:32 น.
ก.ยุติธรรมช่วยแท็กซี่ภูเก็ต เดือนร้อนถูกดำเนินคดีบุกรุกที่สาธารณะ
ภูเก็ต-ยุติธรรมสั่งกรมประพฤติสืบเสาะคดีความค้างเก่าช่วยแท็กซี่กะรน ถูกดำเนินคดีข้อหาบุกรุกที่สาธารณะ ศาลนัดพิจารณาคดี 19ธ.ค.62

เมื่อวันที่29พ.ย.62 นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เดินทางไปที่จ.ภูเก็ต เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของกลุ่มแท๊กซี่กะรน เนื่องจากก่อนหน้านี้ถูกแจ้งความดำเนินคดีข้อหาบุกรุกที่สาธารณะ เนื่องจากถูกฟ้องร้องดำเนินคดีมาตั้งแต่ปี2557 บางรายถูกศาลตัดสินจำคุก

นายสามารถ กล่าวว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ได้มอบหมายให้ลงมาร่วมหารือในการไกล่เกลี่ยความเดือดร้อนของแท็กซี่ วันนี้ได้มารับฟังปัญหานี้แล้วเห็นว่า ชาวแท๊กซี่ไม่มีเจตนาในการบุกรุกหรือรุกล้ำที่สาธารณะ เทศบาลตำบลกะรนมีการตีเส้นให้เขาจอดแท๊กซี่แต่มีการเอาบ้านไม้ไผ่ไปวาง คือ"ขาดเจตนา"ซึ่งจะดูในข้อกฎหมายภายใต้กระทรวงยุติธรรม มีกองทุนยุติธรรมในการช่วยเหลือในค่าทนาย เงินประกันตัว และ มีทีมงานกฎหมายให้คำปรึกษา

สำหรับเรื่องเร่งด่วนที่กังวลคือคดีขึ้นสู่ศาล วันที่ 19 ธันวาคมนี้ จำนวน 22 ราย จะให้กรมคุมประพฤติช่วยสืบเสาะว่าบุคคลเหล่านี้มีคดีความเก่าหรือไม่ ถ้าศาลตัดสินมีโทษจำคุก เราจะมีกองทุนยุติธรรมในการช่วยเหลือ อย่างไร ส่วนคดีที่ยังไม่ได้ฟ้องจะดูว่าสามารถไกล่เกลี่ยอย่างไรได้บ้าง คิดว่า ทิศทางเป็นไปในแนวทางที่ดี บางคนให้ข้อมูลว่าเขาไม่มีเจตนา บางคนเอาชื่อมาใส่อย่างเดียว ตัวไม่ได้อยู่เลย ไปทำนาแล้วแต่ยังมีชื่ออยู่ถูกเอามาฟ้อง ตรงนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ด้าน นายนัทธี ถิ่นสาคู ส.ส.ภูเก็ตพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ยินดีอาสารับร้องทุกข์แทนทุกคนในกลุ่มแท๊กซี่กะรนที่เดือดร้อนและขอให้รวบรวมรายชื่อพร้อมเอกสารประจำตัว ส่งภายในวันที่ 2ธ.ค.62 เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต