ก.ทรัพยากรฯสนธิกำลังยึดที่ป่าชายเลนถูกบุกรุก2แปลงกว่า12ไร่

วันที่ 29 พ.ย. 2562 เวลา 17:40 น.
ก.ทรัพยากรฯสนธิกำลังยึดที่ป่าชายเลนถูกบุกรุก2แปลงกว่า12ไร่
สุราษฎร์ธานี-เจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรฯยึดที่ป่าชายเลนถูกบุกรุก 2 แปลง กว่า 12 ไร่ แต่ไม่พบผู้กระทำผิด เร่งปลูกป่าฟื้นฟูให้กลับสู่สภาพสมบูรณ์ต่อไป

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.62 นายวิชัย สมรูป ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมนายปรีชา วนชุติกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์ป่าชายเลน นายธีรพันธ์ พวงสุนทร ผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการทรัพยากรป่าชายเลน ได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และกอ.รมน.จังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมปฏิบัติการตรวจยึดพื้นที่ป่าชายเลนที่ถูกบุกรุก ท้องที่หมู่ 2 ต.ท่าทอง อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี จำนวน 2 แปลง เนื้อที่รวม 12.40 ไร่ หลังจากเมื่อวันที่ 23 พ.ย.62 นายธีรพันธ์ได้รับแจ้งจากนางเมตตา สุขสม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.ท่าทอง พบการบุกรุกป่าชายเลนได้เข้าตรวจสอบพิกัดแต่ไม่พบผู้กระทำผิด จึงทำการตรวจสอบมีเอกสารสิทธิ์ครอบครองหรือไม่

นายวิชัย กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบเป็นพื้นที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ จำนวน 4.6 ไร่ ซึ่งมีการบุกรุกแผ้วถางล้มไม้ป่าชายเลน และเมื่อทำการตรวจสอบพื้นที่ทั้งหมดที่อยู่ติดกันพบมีการบุกรุกปลูกต้นมะพร้าว และทำร่องน้ำเป็นแนวยาวพร้อมปักเสาคอนกรีตเพื่อแสดงแนวเขต 1 แปลง เนื้อที่ 7.8 ไร่ ซึ่งทั้งหมดเป็นพื้นที่ป่าชายเลนอยู่ในเขตป่าชายเลนตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.30 และวันที่ 22 ส.ค.43 ซึ่งหลังตรวจยึดจะส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.กาญจนดิษฐ์ สอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีกฎหมายส่วนพื้นที่ดังกล่าวจะมีการปลูกป่าฟื้นฟูให้กลับสู่สภาพสมบูรณ์ต่อไป