ชาวนาบุกเขื่อนเจ้าพระยา ขอน้ำเลี้ยงต้นข้าวกำลังเสียหายหลายพันไร่

วันที่ 29 พ.ย. 2562 เวลา 15:45 น.
ชาวนาบุกเขื่อนเจ้าพระยา ขอน้ำเลี้ยงต้นข้าวกำลังเสียหายหลายพันไร่
ชัยนาท-ชาวนาสุพรรณฯบุกเขื่อนเจ้าพระยา ขอน้ำเลี้ยงต้นข้าวกำลังแห้งตายหลายพันไร่ งัดไม้แข็งโทรหา ประพัตร รมช.เกษตรฯ เจ้าหน้าที่ต้องยอมขยายเวลาส่งน้ำให้7วัน

เมื่อวันที่29 พ.ย.62 ชาวนา อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี จำนวน กว่า200คน เดินทางด้วยรถยนต์30คัน ไปยังสำนักงานชลประทานที่12 เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท

แกนนำแจ้งว่าชาวนาททั้งหมดกำลังได้รับความเดือดร้อน เพราะนาข้าวจำนวนนับหมื่นไร่กำลังจะแห้งตายเสียหาย เนื่องจากน้ำในคลองมะขามเฒ่า-อู่ทองที่ส่งจาก แม่น้ำเจ้าพระยาไปยัง อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี มีไม่พียงพอที่จะหล่อเลี้ยงต้นข้าว และมีความกังวลอย่างหนัก เพราะตามประกาศของกรมชลประทาน จะหยุดส่งน้ำเข้าคลองมะขามเฒ่า-อู่ทองในวันที่3ธันวาคม หรือในอีก5วันข้างหน้า ซึ่งหากเป็นไปตามกำหนดดังกล่าว ข้าวในนาของพวกตนก็จะได้รับความเสียหายอย่างหนัก หรืออาจจะเสียหายทั้งหมด เพราะกำลังอยู่ในช่วงออกรวง จึงต้องการขอความเห็นใจให้กรมชลประทานไก้ขยายเวลาส่งน้ำเข้าคลองออกไปอีกอย่างน้อย7วันหรือ15วัน เพื่อให้นาข้าวได้มีโอกาสรอดไปจนถึงเก็บเกี่ยว

สำนักชลประทานที่12 จึงเชิญแกนนำเข้าไปพูดคุยตกลง ซึ่งทางฝ่ายของแกนนำชาวนาเองก็งัดไม้แข็งขึ้นมาใช้ โดยโทรศัพท์ไปหานายประพัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อให้สั่งการเจ้าหน้าที่ส่งน้ำให้ตามความต้องการ ซึ่งเมื่อเจอไม้นี้ ทางเจ้าหน้าที่เองก็จำเป็นต้องรับคำสั่งของรัฐมนตรีช่วยว่าการฯ แม้จะระดับน้ำในเขื่อนเจ้าพระยาจะลดระดับลงต่อเนื่องก็ตาม ทำให้ชาวนาพึงพอใจและยอมสลายตัวเดินทางกลับ จ.สุพรรณบุรีหลังจากได้รับคำตอบที่พึงพอใจคือ กรมชลประทานจะขยายเวลาในการส่งน้ำเข้าคลองมะขามเฒ่า-อู่ทองต่อไปอีก7วัน หรือจนถึงวันที่10ธ.ค.62