แรงงานเมียนมา ทยอยกลับเข้ามาทำงานฝั่งไทย

วันที่ 29 พ.ย. 2562 เวลา 12:15 น.
แรงงานเมียนมา ทยอยกลับเข้ามาทำงานฝั่งไทย
กาญจนบุรี-บรรยากาศบ้านพระเจดีย์สามองค์เข้าสู่วันที่3ยังเหงา มอญกับทหารเมียนมาหยุดใช้กำลังและเริ่มต้นเจรจา ขณะแรงงานเมียนมาทยอยข้ามกลับมาทำงานฝั่งไทย

บรรยากาศที่ชายแดนไทยเมียนมา ด้าน อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี หลังเกิดการปะทะกันระหว่างชนกลุ่มน้อยมอญและทหารเมียนมาที่ผนึกกำลังกับกองกำลังพิทักษ์ชายแดนของกองทัพเมียนมา (BGF) บริเวณบ้านบ่อญี่ปุ่น อ.พญาตองซู จ.ซาเองเซจี ประเทศเมียนมา ซึ่งพื้นที่การปะทะอยู่ห่างจากชายแดนไทย ตรงข้ามบ้านพระเจดีย์สามองค์ ส่งผลให้มีชาวมอญจากบ้านบ่อญี่ปุ่นและบ้านไร่อ้อย หนีตายข้ามชายแดนเข้ามาในพื้นที่ประเทศไทยกว่า 1,000 คน ล่าสุด ทั้งสองฝ่ายหยุดใช้กำลังและอาวุธตอบโต้กันและเริ่มต้นการเจรจาเพื่อยุติปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ซึ่งคาดว่าสถานการณ์น่าจะคลี่คลายในเร็วๆ นี้

ส่วนที่บริเวณบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ที่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี พบว่า แรงงานชาวเมียนมาเริ่มทยอยเดินทางข้ามชายแดนเข้ามาทำงานตามสถานประกอบการในพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ โดยใช้ช่องทางที่ทางฝ่ายความมั่นคงอนุญาต ส่วนช่องทางปกติ (ซ.เกษตร1) ที่ใช้ในการนำสินค้าและเป็นเส้นทางที่เปิดให้รถยนต์เดินทางไปมาระหว่างไทย-เมียนมา ที่อยู่ภายใต้การดูแลของทหาร หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า (กองกำลังสุรสีห์) ยังไม่มีการอนุญาตให้มีการเข้า-ออก

ขณะที่ร้านค้าต่างๆ ที่ตั้งอยู่โดยรอบด่านเจดีย์สามองค์ก็ยังคงปิดตัวเงียบเป็นวันที่ 3 ทำให้เงียบเหงา เช่นเดียวกับซุ้มบริการนำเที่ยวพญาตองซู เมียนมา ของผู้ประกอบการยังคงปิดเงียบเช่นกัน เนื่องจากฝ่ายความมั่นคงยังคงขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวด่านเจดีย์สามองค์ ให้งดการเดินทางมาท่องเที่ยวเพื่อความสะดวกในการปฏิบัติงานของเจ้าที่ในการรักษาความปลอดภัย โดยได้มีการประชาสัมพันธ์ให้กับนักท่องเที่ยวได้รับทราบบริเวณด่านความมั่นคงบ้านน้ำเกิ๊ก ซึ่งตั้งอยู่บนถนนทางหลวงแผ่นดิน323 สังขละบุรี-ด่านเจดีย์สามองค์ ห่างจากด่านเจดีย์สามองค์ประมาณ 6 กม.

ขณะที่ตลอดแนวชายแดนตั้งแต่ด่านเจดีย์สามองค์-บ้านน้ำเกิ๊ก ซึ่งอยู่ตรงข้ามบ้านไร่อ้อยและบ้านบ่อญี่ปุ่น ประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกิดความขัดแย้ง พล.ตรี.ฐกัด หลอดศิริ ผบ,กองกำลังสุรสีห์ ได้สั่งตรึงกำลังตลอดแนวชายแดน พร้อมสั่งการให้ ทหารหน่วย ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ และตำรวจตระเวนชายแดนที่134 สังขละบุรี ตั้งด่านปิดการเข้า-ออกในช่องทางบ้านบ่อญี่ปุ่นและบ้านไร่อ้อย เพื่อป้องกันการลุกล้ำอธิปไตย และเน้นย้ำไม่ให้มีกองกำลังติดอาวุธต่างๆ เข้ามาในพื้นที่ฝั่งไทยอย่างเด็ดขาด พร้อมกำชับให้ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนคนไทยอย่างเต็มที่