พบเมืองโบราณ กลางเทือกเขาที่เมืองนครศรีฯ คาดอายุกว่า1พันปี

วันที่ 28 พ.ย. 2562 เวลา 16:24 น.
พบเมืองโบราณ กลางเทือกเขาที่เมืองนครศรีฯ คาดอายุกว่า1พันปี
นครศรีธรรมราช-พบเมืองโบราณกลางเทือกเขา ตามบันทึกนักเดินทางชาวจีนเมื่อกว่า1พันปีก่อน เตรียมออกสำรวจศึกษาค้นคว้าทางอย่างเป็นทางการ

เมื่อวันที่ 28พ.ย.62 ได้มีการค้นพบซากเมืองโบราณบนเทือกเขานครศรีธรรมราช สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,000เมตร มีการบันทึกภาพนิ่งไว้โดยนายภูมิ จิระเดชวงศ์ นักประวัติศาสตร์นครศรีธรรมราช ที่ได้นำคณะเข้าสำรวจเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

การค้นพบนี้น่าเชื่อว่าจะเป็นเมืองโบราณที่ปรากฏอยู่ในบันทึกนักเดินทางชาวจีนเมื่อกว่า 1,000 ปีก่อนที่หายสาบสูญไปจากประวัติศาสตร์ จนมีความพยายามในศึกษาเมื่อ 3 ปีก่อน และเข้าสำรวจพื้นที่บนเทือกเขานครศรีธรรมราชจนในที่สุดได้ค้นพบซากเมืองโบราณแห่งนี้อย่างชัดเจน และได้ประสานกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 ซึ่งเป็นผู้ดุแลอุทยานแห่งชาติในพื้นที่นี้รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าทำการสำรวจอย่างเป็นทางการ

สำหรับกลุ่มที่ค้นพบซากเมืองโบราณแห่งนี้ได้เรียกตัวเองว่า “คณะสำรวจเมืองแห่งขุนเขา” ซึ่งนำโดยนายภูมิ จิระเดชวงศ์ นักวิชาการประวัติศาสตร์นครศรีธรรมราช ที่ศึกษาค้นคว้าค้นหาเมืองโบราณแห่งนี้มามากกว่า 3 ปี เดินทางขึ้นไปสำรวจในพื้นที่เทือกเขานครศรีธรรมราชจุดหนึ่งซึ่งยังไม่ขอเปิดเผยพิกัดเนื่องจากเกรงว่าอาจมีการลอบเข้าไปขุดค้นหรือทำลายหลักฐานทางโบราณคดี แต่จะประสานงานกับทุกหน่วยงานในการเข้าสำรวจอย่างเป็นทางการ และนี่อาจเป็นการค้นพบรากฐานทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีครั้งสำคัญของประเทศไทย ครั้งสำคัญของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายภูมิ จิระเดชวงศ์ แจ้งข้อมูลว่า พื้นที่ค้นพบมีสิ่งปลูกสร้างทางสถาปัตยกรรมคล้ายการเรียงหินแบบโบราณราวพุทธศตวรรษที่ 10-12 หรือกว่า 1 พันปีก่อน สภาพภูมิทัศน์ในพื้นที่กว้างมากยังไม่สามารถสำรวจได้ทั้งหมด แต่ปรากฏสิ่งปลูกสร้างลักษณะสถาปัตยกรรมการเรียงหินแบบโบราณลักษณะคล้ายเทวาลัย มีการสกัดผ่าหินเป็นร่องทางน้ำ มีน้ำล้อมรอบ มีสถูปกำแพงหินคล้ายลักษณะการจัดวางผังแบบจักรวาลทัศน์ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ นั้นต้องรอการสำรวจศึกษาอย่างลึก โดยทั้งหมดนายสวัสดิ์ กฤตรัชตนันท์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช จะเป็นผู้ดำเนินการประสานงาน

ด้านนายสวัสดิ์ กฤติรัชตนันท์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า เมืองโบราณที่ถูกระบุนั้นปรากฏอยู่ในบันทึกนักเดินทางชาวจีนเมื่อปี พ.ศ.1150 นานมากแล้ว ซึ่งมันต้องอยู่ที่ใดที่หนึ่งบนเทือกเขานครศรีธรรมราช แต่ไม่มีใครรู้และศึกษาอย่างจริงจังว่าอยู่ตรงไหนกันแน่ จนมีการค้นหาและเชื่อว่าการเดินทางสมัยก่อนทางระหว่างฝั่งตะวันตกกับฝั่งตะวันออก เดินง่ายสุดและปลอดภัยสุดคือการเดินบนที่สูงคือหุบ เขาจึงคิดว่าน่าจะมีการติดตามจนมีการค้นพบกันขึ้น

เรื่องนี้ในหลวง รัชกาลที่ 9 เคยมีพระราชปฏิสัณฐานกับนายสัมพันธ์ ทองสมัคร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เคยศึกษาเกี่ยวกับเมืองโบราณบนเทือกเขาหลวง ขณะที่ขุนพันธรักษ์ราชเดช ได้เคยปรารภให้พรานป่าช่วยกันค้นหากำแพงเมืองโบราณที่อยู่บนเทือกเขาหลวงเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่ยังไม่มีการค้นพบอย่างเป็นทางการ กระทั่งกลุ่มของนายภูมิฯ เข้าสำรวจจนพบพื้นที่เมืองโบราณแห่งนี้

ล่าสุด นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ทราบเรื่องนี้แล้ว พร้อมได้ประสานกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 อุทยานแห่งชาติเขานัน ร่วมทั้งจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจัดกำลังคนออกเดินเข้าสำรวจพื้นที่อย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อนำไปสู่การค้นคว้าศึกษาทางโบราณคดีอย่างเป็นทางการต่อไป.

เครดิตภาพ : คณะสำรวจเมืองแห่งขุนเขา