วีระ-อัจฉริยะ ลั่นใครช่วยส.ส.ปารีณาพ้นผิดคดีรุกป่า ต้องถูกดำเนินคดี

วันที่ 28 พ.ย. 2562 เวลา 15:06 น.
วีระ-อัจฉริยะ ลั่นใครช่วยส.ส.ปารีณาพ้นผิดคดีรุกป่า ต้องถูกดำเนินคดี
ราชบุรี-วีระผนึกอัจฉริยะ ลุยหน้าฟาร์มไก่เขาสน หลังป่าไม้จะตรวจสอบใหม่ ลั่นใครช่วยส.ส.ปารีณาพ้นข้อหารุกป่า ต้องถูกดำเนินคดีด้วย

เมื่อวันที่ 28พ.ย.62 นายวีระ สมความคิด ประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น และนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางไปที่สภ.จอมบึง จ.ราชบุรี เพื่อมาติดตามความคืบหน้าของคดีที่นายวีระ ได้มาแจ้งความ นางสาวปารีณา บุกรุกป่า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย จากนั้นได้เดินทางมาที่บริเวณหน้าฟาร์มไก่เขาสน ม.6 ต.รางบัว อ.จอมบึง หลังทราบข่าวว่าเจ้าหน้าที่ สปก. และป่าไม้ จ.ราชบุรี จะข้าตรวจสอบพื้นที่อีกครั้ง หลังนางสาวปารีณา ไปยื่นหนังสือที่สปก.ขอให้มีการรังวัดใหม่

นายวีระ เผยว่า วันนี้เข้ามาสอบถามความคืบหน้าของคดี ซึ่งจากหลักฐานที่มีพบว่า นางสาวปารีณามีความผิดชัดเจนเป็นการบุกรุกป่าซึ่งใครจะยื่นมือเข้ามาช่วยก็ต้องติดคุกด้วย ไม่อยากให้คดีนี้กล่าวเป็นคดีที่ไม่มีความผิดทางอาญา แต่แค่ยึดพื้นที่คืนก็จบ เพราะที่ผ่านมามีชาวบ้านที่แค่เข้าไปหาของป่าก็ติดคุกไม่มีสิทธิ์เรียกร้องใดๆ แต่นางสาวปารีณา เป็นส.ส.ซึ่งรู้ข้อกฎหมายมากว่า ทำผิดกับมีอภิสิทธิ์ทุกอย่าง ตนไม่อยากให้มีคำว่าสองมาตรฐาน และอยากให้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุดเหมือนประชาชนทั่วไป

ส่วนนายอัจฉริยะ บอกว่า นางสาวปารีณา ไม่มีคุณสมบัติเป็นเกษตรกร จึงไม่สามารถครอบครองที่ดินได้ และที่มาวันนี้ก็เพื่อมาดูว่า เจ้าหน้าที่ปฎิบัติหน้าที่ในการตรวจสอบที่ดินอีกรอบว่าจะมีทั้งหมดกี่ไร่ และถ้าตรวจสอบแล้วบอกไม่ผิด ยินดีกราบเท้านายศิระ เจนจาคะ ส.ส.หลักสี่ กทม. แต่ถ้าผิดตนขอท้าให้นายศิระลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. ได้หรือไม่ เพราะจากหลักฐานที่มีมั่นใจว่านางสาวปารีณาผิดชัดเจน

ต่อมา นายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ นายวัฒนา มังธิสาร ผู้อำนวยการสำนักจัดการแผนที่จัดสรรระบบที่ดิน สำนักปฎิรูปที่ดิน พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางพร้อมนำอุปกรณ์วัดแนวเขตพื้นที่มาร่วมกันสำรวจแปลงพื้นที่ บริเวณโดยรอบเขาสนฟาร์ม ม.6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี เพื่อหาแนวเขตร่วมกันระหว่างแนวเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี กับแนวเขตปฏิรูปที่ดิน ( ส.ป.ก.) ก่อนจะนำผลไปสรุปอย่างเป็นทางการต่อไป โดยมีการนำเครื่องมือตรวจวัดค่าพิกัดจากระบบดาวเทียม เข้าทำการตรวจวัดพื้นที่ โดยวัดรอบนอกพื้นที่ทั้งหมด ก่อนจะมีการนำผลมาประมวลแล้วสรุปว่าเป็นที่อะไรบ้าง โดยต้องใช้เวลาในการดำเนินการ ซึ่งนายอัจฉริยะ ที่มาคอยตรวจสอบการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ก็บอกว่าขอให้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา พร้อมกับเหน็บนายธวัชชัยว่า ระยะเวลาการดำเนินการนั้นให้เวลา 72 ชั่วโมง และจะติดตามดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งถ้าพบว่ามีการช่วยเหลือให้กับผู้กระทำความผิด ก็จะแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ด้วย