ผู้ว่าฯกาญจน์ ยันเหตุยิงปะทะ ไม่กระทบท่องเที่ยวสังขละบุรี

วันที่ 28 พ.ย. 2562 เวลา 13:10 น.
ผู้ว่าฯกาญจน์ ยันเหตุยิงปะทะ ไม่กระทบท่องเที่ยวสังขละบุรี
กาญจนบุรี-ผู้ว่าฯกาญจน์ขนข้าวสารอาหารแห้งไปช่วยผู้อพพยชาวมอญ ยันเหตุยิงปะทะไม่กระทบท่องเที่ยวสังขละบุรี

นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ และสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดกาญจนบุรี เดินทางไปที่อ.สังขละบุรี เยี่ยมประชาชนชาวมอญที่พักอาศัยอยู่ศูนย์พักพิงชั่วคราวบริเวณวัดเตาถ่าน หมู่ 9 ต.หนองลู และนำสิ่งของรวมทั้งข้าวสารอาหารแห้ง ไปมอบให้กับผู้อพยพ ซึ่งหนีภัยจากเหตุยิงปะทะที่บริเวณบ้านบ่อญี่ปุ่นและบ้านไร่อ้อย ระหว่างกองกำลังพิทักษ์ชายแดนพม่า (กะเหรี่ยง BGF) และกองกำลังทหารเมียนมา ยิงปะทะกับกองกำลังทหารมอญ

นายจีระเกียรติ สิ่งของที่นำมามอบให้กับผู้อพยพคาดว่าจะสามารถประทังชีวิตอยู่ได้ประมาณ 2 วัน ขณะเดียวกันได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยังสภากาชาดใหญ่ที่จะมาออกหน่วยในเรื่องของอาหารการกินแล้ว คาดว่าไม่เกิน 2 วัน สภากาชาดก็คงจะเดินทางมาช่วยเหลือผู้อพยพ ส่วนในช่วงนี้จังหวัดก็คงจะช่วยดูแลไปก่อน และทางจังหวัดจะทำการเปิดรับบริจาคสิ่งของต่างๆ โดยเหล่ากาชาดจะเป็นหน่วยงานหลักในการรับบริจาค จากนั้นจะส่งมาให้ผู้อพยพวันต่อวัน

นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ เปิดเผยต่อว่า หลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ฝั่งไทยได้คอยอำนวยความสะดวกและดูแลผู้อพยพอย่างเต็มที่ตามหลักสิทธิมนุษยธรรม เพื่อไม่ให้ผู้อพยพมีทุกข์มากไปกว่านี้ หากสถานการณ์สงบเราก็พร้อมที่จะส่งกลับ ซึ่งในส่วนพี่น้องประชาชนชาวไทยที่อยู่ตามแนวชายแดน ก็ยังคงดำรงชีวิตตามปกติ

ส่วนหลังเกิดสถานการณ์การยิงปะทะของทั้งสองฝ่ายว่า ส่งผลกระทบด้านการท่องเที่ยวด้วยหรือไม่ ก็ได้รับคำยืนยันจากฝ่ายทหารของไทยว่าไม่มีผลกระทบ เพราะว่าทหารของเราได้ตรึงกำลังและดูแลพื้นที่บริเวณชายแดนอยู่ ก็ขอยืนยันว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ส่งผลกระทบกับสถานที่ท่องเที่ยวของอำเภอสังขละบุรีแต่อย่างใด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต