ศาลให้ประกันเจ้าของอาคารถล่มตาย7ศพ ตีราคาหลักทรัพย์1ล้าน-ห้ามออกนอกประเทศ

วันที่ 26 พ.ย. 2562 เวลา 14:51 น.
ศาลให้ประกันเจ้าของอาคารถล่มตาย7ศพ ตีราคาหลักทรัพย์1ล้าน-ห้ามออกนอกประเทศ
ภูเก็ต-เจ้าของอาคารถล่มตาย7ศพ ยื่นหลักทรัพย์ประกันตัว 1 ล้านบาท ศาลวางเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ ตำรวจตรวจที่เกิดเหตุหาหลักฐานมัดผู้ต้องหาคดีทำประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

พ.ต.ท.อนุกูล หนูเกตุ รองผู้กำกับการ สภ.ถลาง จ.ภูเก็ต เปิดเผย ความคืบหน้า เหตุอาคารสำนักงานของบริษัท เดอะ บลู สเตชั่น หรือ บริษัท ทรายสีเงิน ตั้งอยู่ภายในพื้นที่โครงการก่อสร้างปั๊มน้ำมัน ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ถล่มลงมาทับคนงานเสียชีวิต 7 คน เป็นคนไทย 4 คน แรงงานต่างด้าวชาวพม่า 3 คน ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เป็นคนไทย 1 คน และแรงงานต่างด้าวชาวพม่า 1 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 21 พ.ย.2562

ล่าสด เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ถลางได้ดำเนินคดีกับนายชูชาติ ปาละสุวรรณ อายุ 44 ปี กรรมการผู้จัดการ บริษัทฯ ข้อหากระทำความผิดฐานการกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและได้รับอันตรายสาหัส และได้คุมตัวนายชูชาติฝากขังต่อศาลจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 25พ.ย.62 ซึ่งนายชูชาติได้ขอยื่นประกันตัวในชั้นศาล โดยยื่นหลักทรัพย์เป็นจำนวน 1 ล้านบาท และศาลได้กำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ

ส่วนความคืบหน้า การรวบรวมหลักฐาน พนักงานสอบสวนสภ.ถลาง ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้งหนึ่งในวันนี้ เพื่อพิสูจน์หาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดอาคารทรุด โดยเข้าตรวจสอบร่วมกับนายช่างวิศวกรจากโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด , เทศบาลตำบลศรีสุนทร, ตำรวจพิสูจน์หลักฐานภูธรจังหวัด, พนักงานสอบสวน สภ.ถลาง และเจ้าของสถานที่ โดยใช้รถแบคโฮขุดเจาะแผ่นพื้นปูนเพื่อดูฐานรากข้างล่างว่ามีเสาเข็มหรือไม่อย่างไร โดยจะต้องรื้อขึ้นมาทั้งหมด เพื่อหาสาเหตุและรวบรวมพยานหลักฐาน คาดว่า สามารถดำเนินการในส่วนนี้แล้วเสร็จใน 7 วัน

ด้าน นางมารศรี ใจรังษี ประกันสังคมจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สำนักงานประกันสังคมจังหวัดภูเก็ตได้รับการติดต่อจากนายจ้างกรณีอาคารถล่มแล้ว

"เบื้องต้นสามารถจ่ายค่าทำศพ แรงงานชาวเมียนมา รายละ 33,000บาท ส่วนแรงงานคนไทย อยู่ระหว่างการยื่นเอกสารของนายจ้างเมื่อเช้าที่ผ่านมา เอกสารยังไม่เรียบร้อย โดยจะให้ผู้จัดการศพ ติดตามหา ทายาทผู้เสียชีวิต ผ่านทางสถานทูตเมียนมาต้องใช้ระยะเวลาในการติดตาม ทางสำนักงานประกันสังคมจังหวัดภูเก็ตต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จ พร้อมจ่ายเงินเยียวยาให้เรียบร้อยที่สำคัญต้องมีทายาทมาแสดงตัว "นางมารศรี กล่าวและว่า

การก่อสร้างอาคารได้ยื่นเอกสารในนาม 2 ราย คือ 1.ยื่นในนาม หจก.อันดามันดีไซน์ เฉพาะแรงงานชาวเมียนมา 4 ราย เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 1 ราย ได้ทำการเปรียบเทียบปรับแล้ว เป็นเงิน80,000บาท และ 2.ยื่นในนาม นายชูชาติ ปาละสุวรรณ เฉพาะแรงงาน คนไทย 5 ราย เปรียบเทียบปรับเป็นเงิน 100,000บาท(หนึ่งแสนบาทถ้วน) ตามมาตรา 96 พ.ร.บ.ประกันสังคมพ.ศ.2533โดยสำนักงานประกันสังคมจังหวัดภูเก็ตไดัทยอยจ่ายเงินชดเชยเยียวยา ตามสิทธิของลูกจ้าง และระเบียบของทางราชการต่อไป