ออกหมายจับ "แก๊งจับลิขสิทธิ์กระทง" 3 ราย พบปลอมลายเซ็นเจ้าของลิขสิทธิ์

วันที่ 26 พ.ย. 2562 เวลา 14:40 น.
ออกหมายจับ "แก๊งจับลิขสิทธิ์กระทง" 3 ราย พบปลอมลายเซ็นเจ้าของลิขสิทธิ์
ศาลโคราชอนุมัติหมายจับ "ประจักษ์" พร้อมแก๊งจับลิขสิทธิ์กระทงรวม 3 ราย เจอเอาผิด 5 ข้อหา พบปลอมลายเซ็นใบมอบอำนาจเจ้าของลิขสิทธิ์

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 62 พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา ได้นำเอกสารสำนวนไปยื่นคำร้องขออนุญาตศาลจังหวัดนครราชสีมาให้พิจารณาออกหมายจับกลุ่มตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์การ์ตูน หรือแก๊ง Bravo นำโดยนายประจักษ์ โพธิผล และพรรคพวก

ล่าสุดศาลจังหวัดนครราชสีมา ได้อนุมัติหมายจับกลุ่มตัวแทนลิขสิทธิ์ 3 คนแล้ว ประกอบด้วย นายประจักษ์, นายภูมิภากร หรือนัน กิ่งเพชร และ น.ส.วนิดา ลูกสาวของนายนัน ในความผิด 5 ข้อหา คือ แจ้งความเท็จทำให้ผู้อื่นเสียหาย แจ้งความเท็จต่อเจ้าหน้าที่ ทำเอกสารปลอม ใช้เอกสารปลอม และกรรโชกทรัพย์

พนักงานสอบสวนพบหลักฐานว่า นายประจักษ์ พร้อมพวก ได้ปลอมแปลงลายเซ็นผู้มีอำนาจเจ้าของลิขสิทธิ์ แล้วนำเอกสารที่ปลอมลายเซ็นไปใช้ดำเนินการแจ้งความเรียกค่าเสียหายกับเด็กหญิงวัย 15 ปี ที่ถูกล่อซื้อให้ทำกระทงการ์ตูนตามที่เป็นข่าว

นายประจักษ์เป็นทำหน้าที่เป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ไปแจ้งความกับตำรวจ ส่วนนายนันเป็นผู้เจราจาข่มขู่เรียกค่าเสียหายจากเหยื่อ และ น.ส.วนิดาลูกสาวนายนันทำหน้าที่เป็นคนล่อซื้อ ซึ่งนอกเหนือจากคดีของเด็กหญิงวัย 15 ปีที่ถูกล่อซื้อแล้ว ตำรวจยังพบว่านายประจักษ์ พร้อมพวกยังได้มีการปลอมแปลงลายเซ็นเจ้าของลิขสิทธิ์อีกนับสิบคดี ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานของศาลอนุมัติหมายจับเพิ่มเติมต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กลุ่มตัวแทนลิขสิทธิ์ของนายประจักษ์มีอยู่ด้วยกันทั้งหมดประมาณ 9 คน ใช้ชื่อทีมว่า Bravo ซึ่งกลุ่มของนายประจักษ์มักจะสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันตระเวนจับกุมการละเมิดลิขสิทธิ์การ์ตูนในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ทางภาคอีสาน ซึ่งขณะนี้พนักงานสอบสวนกำลังเร่งขยายผลขอศาลอนุมัติจับกุมพรรคพวกของนายประจักษ์ที่เหลือ และล่าสุดมีรายงานว่านายประจักษ์มีความเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่จังหวัดภาคอีสานตอนบน ซึ่งขณะนี้ชุดสืบสวนกำลังออกติดตามเพื่อจับกุมตัวนายประจักษ์แล้ว