บาทแข็งพ่นพิษ! นักท่องเที่ยวมาเลเซียเมินภัตตาคารหันมานั่งร้านข้าวแกง

วันที่ 24 พ.ย. 2562 เวลา 14:58 น.
บาทแข็งพ่นพิษ! นักท่องเที่ยวมาเลเซียเมินภัตตาคารหันมานั่งร้านข้าวแกง
สงขลา-พบพฤติกรรมนักท่องเที่ยวมาเลเซียเปลี่ยนไป จากที่เคยเข้าภัตตาคารหันมานั่งร้านริมทาง เดินซิลมากกว่านั่งรถประจำทาง อ้างเงินริงกิตอ่อนค่าเงินบาทแข็ง

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. นายวิทยา แซ่ลิ่ม ผู้ประกอบการนำเที่ยว อดีตผู้ก่อตั้งสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพจ.สงขลา เปิดเผยว่า ช่วงนี้นักท่องเที่ยวของประเทศมาเลเซีย พาครอบครัวเข้ามาท่องเที่ยวพักผ่อน ยัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และกระจายไป จ.พัทลุง ตรัง กระบี่จำนวนมาก เริ่มมาตั้งแต่กลางเดือนพ.ย.และจะไปสิ้สุดประมาณต้นเดือนม.ค.2563 ทำให้บรรยากาศธุรกิจเศรษฐกิจค่อนข้างคึกคักขึ้นมาก

ทั้งนี้ คาดว่าในช่วงปิดเทอมชาวมาเลเซียจะเข้ามาประมาณ 60 -70 เปอร์เซ็นต์ ทั้งชาวมุสลิม จีน และอินเดีย แต่พฤติกรรมการรับประทานจะเปลี่ยนแปลง จะเข้ารับประทานอาหาร เช่น ร้านข้าวแกง ขาหมู ข้าวมันไก่ และร้านต้มยำไม่นิยมเข้าภัตตาคาร ทำให้ภัตตาคารยอดขายตกไป 80 เปอร์เซ็นต์ในบางแห่ง และนิยมเดินทางเท้าภายในตัวเมือง ไม่ใช้บริการรถรับจ้าง ให้เหตุผลว่า ต้องเซฟค่าใช้จ่าย เพราะเงินริงกิตอ่อนค่า และเงินบาทแข็งค่า

ด้าน มร.แอนดี้ โลห์ นักธุรกิจชาวรัฐกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย กล่าวว่า การเดินทางมาพักผ่อนในช่วงเทศกาลปิดเทอมที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มาเป็นครอบครัว โดยมีค่า ใช้ประมาณ 9,000 ริงกิต / คน / ประมาณ 3 วัน โดยได้พักผ่อน ท่องเที่ยว นวดแผนโบราณ นวดฝ่าเท้าวันละ 2 รอบ พร้อมทำเสริมสวย ตัดแต่งผมและทำเล็บ แล้วก็ซื้อสินค้า มีสเตทเลส อาหาร สมุนไพร และในเทศกาลตรุษจีนปี 2563 ก็จะเดินทางมาท่องเที่ยวตรุษจีนที่ อ.หาดใหญ่อีกรอบหนึ่ง