สุดซึ้ง!ผู้พันพาทหารเกณฑ์ผลัด2ไปเยี่ยมคุณยายวัย98

วันที่ 23 พ.ย. 2562 เวลา 07:37 น.
สุดซึ้ง!ผู้พันพาทหารเกณฑ์ผลัด2ไปเยี่ยมคุณยายวัย98
กาญจนบุรี-ผู้พันพาลูกน้อง ทหารเกณฑ์กลับบ้านไปเยี่ยมคุณยายวัย 98หลังหลานชายที่เหลือเพียงคนเดียวต้องไปรับราชการทหาร ทำให้ต้องหาเลี้ยงชีพอยู่เพียงลำพัง

พ.ท.ประจักษ์ ระลึก ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 29 (ร.29 พัน.3) ค่ายสุรสีห์ พร้อมด้วย ร.อ.ฉัตรชัย เหง้าพรหมมินทร์ นายทหารยุทธการ และ ร.ต.กัมปนาท เนยไธสง ผู้ช่วยผู้ฝึกทหารใหม่ นำ พลทหาร บัณฑิต อินทขันตี สังกัด กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 29ที่พึ่งเข้ารับราชการเป็นทหารใหม่ ผลัดที่ 2 ประจำปี 2562 กลับไปเยี่ยมนางดี จอวัน ซึ่งเป็นคุณยายอายุ 98 ปี พักอาศัยอยู่เพียงลำพัง ที่้บ้านเลขที่ 87 ม.7 ต.พลับพลาไชย อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

ทันที พลทหาร บัณฑิต ถึงบ้านได้รีบลงรถไปพบคุณยาย เข้ากราบเท้าและโอบกอด สร้างความตื้นต้นใจให้กับคณะผู้บังคับบัญชาที่ร่วมเดินทางไปด้วย จนน้ำตาซึม และได้มอบเครื่องอุปโภค- บริโภค น้ำดื่ม เครื่องใช้ที่จำเป็น และเวชภัณฑ์ให้กับครอบครัวทหารใหม่ รวมทั้งเงินบำรุงขวัญด้วย

จากการสอบถาม พลทหาร บัณฑิต ทราบว่า ครอบครัวมีพี่น้อง 3 คน เป็นคนสุดท้อง พี่ชายคนโตและพี่ชายคนรองเสียชีวิตไปก่อนแล้ว ส่วนพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่ยังเล็ก น้องพลทหารบัณฑิตฯ เอง เคยประสบอุบัติเหตุโดนรถสิบล้อทับตัว ขณะซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ไปเล่นกับเพื่อน ตอนอายุ 10 ขวบ แต่ด้วยทางบ้านมีฐานนะยากจนไม่มีเงินไปรักษาที่โรงพยาบาล จึงได้รักษาแบบชาวบ้านทำให้มีอาการสมองช้า การรับรู้หรือการเข้าใจจะช้ากว่าคนทั่วไป และพักอาศัยอยู่กับยายเพียง 2 คน มีอาชีพเหลาทางมะพร้าวขาย กิโลกรัมละ 8 บาท โดยจะมีคนมารับซื้อเพื่อไปทำเป็นไม้กวาด วันหนึ่งจะเหลาได้ประมาณ 7 - 8 กิโลกรัม รายได้ไม่เกิน 200 บาท ก่อนที่พลทหาร บัณฑิต มาเข้ารับราชการทหารกองเกิน (จับได้ใบแดง) มีอาชีพรับจ้างทั่วไป และช่วยเหลือยายในการเหลาทางมะพร้าว ซึ่งในตอนนี้ได้ฝากให้เพื่อนบ้านช่วยเหลือดูแลอยู่

ทั้งนี้หน่วยทหารเตรียมการช่วยเหลือเบื้องต้น โดยปรับปรุงที่พักอาศัย และรับซื้อทางมะพร้าวของคุณยายไปให้กับกลุ่มแม่บ้านของหน่วย

พ.ท.ประจักษ์ กล่าวว่า ตามนโยบายของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก, แม่ทัพภาคที่ 1, ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 และ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 29 ที่มีความห่วงใยครอบครัวทหารกองประจำการ รวมทั้งตระหนักถึงความสำคัญกับการดูแลสวัสดิการกำลังพลชั้นผู้น้อย โดยเฉพาะพลทหารกองประจำการ ซึ่งเป็นหนึ่งในครอบครัวของกองทัพบก เพื่อให้ได้รับสิทธิ สวัสดิการ ได้รับความช่วยเหลือด้านความเป็นอยู่ และการพัฒนาคุณภาพชีวิต สมกับที่ได้เสียสละเข้ารับราชการทหารกองประจำการ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและคลายกังวลให้กับทหารขณะเข้าประจำการ