อุทาหรณ์!เด็ก3ขวบเศษกลืนเหรียญบาทติดคอ หมอผ่าตัดทันรอด

วันที่ 19 พ.ย. 2562 เวลา 14:50 น.
อุทาหรณ์!เด็ก3ขวบเศษกลืนเหรียญบาทติดคอ หมอผ่าตัดทันรอด
นครศรีธรรมราช-อุทาหรณ์ เด็ก 3 ขวบเศษ กลืนเหรียญบาทติดคอ เสี่ยงหลอดอาหารทะลุ อุดกั้นทางเดินหายใจ โชคดีหมอช่วยได้ทันเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองให้ดูแลใกล้ชิด

นายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า เมื่อ 3 วันก่อน กุมารแพทย์ได้รายงานว่า ได้มีเด็กอายุ 3 ขวบ เอาเหรียญเข้าปากแล้วกลืนเข้าไปติดที่ลำคอ ถูกส่งตัวรับการรักษาที่โรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลได้รับเป็นผู้ป่วยที่ห้องฉุกเฉินรับเข้าหอผู้ป่วยใน

จากการตรวจรักษาพบว่ามีเหรียญบาทติดค้างที่คอ เด็กเริ่มกระวนกระวาย ร้องกวน น้ำลายออกมาตลอด กินอาหาร นม ไม่ได้ บางครั้งเหมือนจะอาเจียนออกมา จึงปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหูคอจมูก จากนั้นได้ส่งตัวเข้าห้องผ่าตัด พร้อมมีการดมยาสลบแล้วส่องกล้องเข้าไป จากนั้นแพทย์ได้คีบเหรียญนำออกมาได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้หากทิ้งไว้นานจะเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะเหรียญไม่สามารถหลุดลงไปในกระเพาะอาหารผ่านลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ได้ และไม่สามารถขับถ่ายออกมาได้เอง โดยจะกดทับให้หลอดอาหารทะลุ หรือสำลักจนอุดกั้นทางเดินหายใจ

"ขอเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองว่า หากเด็กกลืนสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้ลงไป ถือว่าเป็นภาวะฉุกเฉิน ที่ต้องรีบไปรักษาที่โรงพยาบาลโดยด่วนเช่น แบตเตอรี ถ่านนาฬิกา เพราะสารเคมีต่างๆ ในนั้นอาจรั่วออกมา ทำให้เกิดแผลที่กระเพาะอาหารหรือลำไส้ทำให้เกิดการทะลุเป็นอันตรายได้ นอกจากนี้ยังมีวัตถุปลายแหลม เพราะอาจทำให้เกิดการทะลุของทางเดินอาหาร เกิดแผลติดเชื้อ หรือทางเดินอาหารทะลุได้ ขอให้ระมัดระวังดุแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิดด้วย" นายแพทย์อารักษ์ กล่าว.