ผู้ขับจยย. Grab Food พัทยากว่า 200 คนขู่หยุดวิ่งรับงานร้องเพิ่งค่าตอบแทน

วันที่ 18 พ.ย. 2562 เวลา 15:20 น.
ผู้ขับจยย. Grab Food พัทยากว่า 200 คนขู่หยุดวิ่งรับงานร้องเพิ่งค่าตอบแทน
ชลบุรี-ถึงคิว Grab Food พัทยากว่า 200 คนรวมตัวประท้วงขู่หยุดวิ่งรับงาน พร้อมยื่นข้อเสนอให้บริษัทแม่ปรับค่าตอบแทนที่เหมาะสมกับระยะทาง

เมื่อวันที่ 18 พ.ย.ที่บริเวณด้านหลังบิ๊กซีพัทยาใต้ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี กลุ่มคนขับรถ Grab Food จำนวนกว่า 200 คนได้มารวมตัวกัน เพื่อนัดหมายเตรียมหยุดรับงานในวันอาทิตย์ที่ 24 พ.ย.ตั้งแต่เวลา 11.00 น. เพื่อยื่นข้อเสนอให้ทางบริษัทปรับดำเนิน การปรับค่าตอบแทน หลังที่ผ่านมาพบว่าบริษัทคิดค่าตอบแทนที่ไม่เหมาะสมหลังจากคำนวณระยะทางแล้วปรากฏว่าไม่สัมพันธ์กับรายได้ในการวิ่งแต่ละรอบ

นายเสนาะ เฮงเส็ง อายุ 44 ปี ตัวแทนคนขับ Grab Food กล่าวว่า การรวมตัวของกลุ่มคนขับ Grab Food ในพื้นที่เมืองพัทยาครั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาได้ถูกบริษัท Grab ลดค่าบริการลงจากเดิมที่ให้ 55 บาทต่อรอบ ลดลงเหลือเพียง 30 บาทต่อรอบ โดยบริษัทให้เหตุผลว่า เป็นไปตามกลไกลของตลาดและภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน แต่จะมาปรับเพิ่มในส่วนของโบนัส intensive ให้แทน

ทั้งนี้ บริษัทก็ทำได้เพียงแค่ 13 วัน นับจากวันที่ 4-17 พ.ย.ที่ผ่านมาเท่านั้น ก็มีการปรับลดโบนัส และค่า intensive ลงทำให้กลุ่มคนขับ Grab Food ในพัทยามองว่า ค่าตอบแทนที่ไม่เหมาะสม หลังจากคำนวณระยะทางแล้วปรากฏว่า ไม่สัมพันธ์กับรายได้ในการวิ่งแต่ละรอบ จึงได้รวมตัวกัน เพื่อนัดหมายเตรียมหยุดรับงานในวันที่ 24 พ.ย.

สำหรับค่าตอบแทนที่บริษัท Grab ให้กับกลุ่มคนขับ Grab Food ที่ผ่านมาจะเป็นการเก็บเพชรทำรอบ 1 งานได้ 5 เพชร โดยครบ 180 เพชร จะได้ค่าตอบแทน 500 บาท หักภาษี 3% เหลือรับสุทธิ 485 บาท จนมาวันนี้บริษัทมีการปรับค่าตอบ แทนจาก 5 เพชร เหลือ 3 เพชรต่อ 1 งานและเก็บครบ 190 เพชร ถึงจะได้ 500 บาท แต่ค่ารอบทางบริษัทคิดเท่าเดิม ทำให้ต้องวิ่งรอบเพิ่ม แต่ได้ค่าตอบแทนเท่าเดิม ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวบริษัททำเหมือนกันทั่วประเทศ หากบริษัทไม่แก้ไขอะไรเลยให้กลับกลุ่มคนขับ Grab food ก็จะเลิกวิ่งให้บริการทันที และหันไปประกอบอาชีพอื่นแทน ปัจจุบัน คนขับ Grab food ในพัทยามีทั้งหมด 1,000 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต